Trang chủ » Bất cập trong trách nhiệm tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân

Bất cập trong trách nhiệm tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân

(Ngày đăng: 21-03-2018 14:21:45)
Khi lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân thì nhiều người đã rất quan tâm đến vấn đề trách nhiệm tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân như thế nào. Liệu yếu tố này có ảnh hưởng đến việc kinh doanh sau này của doanh nghiệp hay không?

Với việc tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp thì rất nhiều người đã thể hiện sự hài lòng của mình đối với chất lượng mà dịch vụ này mang lại. Sự chuyên nghiệp đã được thể hiện trong việc hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả mọi công việc được giao.

Bất cập trong trách nhiệm tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân

Đối với vấn đề trách nhiệm tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin cụ thể qua bài viết dưới đây để có thể đảm bảo mang đến một cái nhìn cơ bản và dễ hiểu nhất về loại hình doanh nghiệp này. Từ đó có thể giúp cho mọi người có được sự lựa chọn hiệu quả nhất.

Trước hết, bạn cần phải biết doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ. Vốn của doanh nghiệp đều do chủ doanh nghiệp góp vào và có trách nhiệm vô hạn đối với các nghĩa vụ tài chính và các khoản nợ bằng tất cả số vốn của mình đang có, bao gồm cả vốn đầu tư vào kinh doanh và tài sản không đầu tư vào kinh doanh. Như vậy có nghĩa là chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ có trách nhiệm trong mọi hoạt động của doanh nghiệp và cả các vấn đề về mặt tài sản của công ty nữa.

Ngoài ra, chủ doanh nghiệp tư nhân còn có trách nhiệm vô hạn trong việc tăng giảm vốn kinh doanh của công ty.  Trách nhiệm tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân chính là không cần thông qua ý kiến của bất cứ ai trong công ty mà vẫn có thể tự mình quyết định việc tăng hay giảm vốn trong công ty để phù hợp với điều kiện kinh doanh của mình. Tuy nhiên, số vốn giảm nếu thấp hơn số vốn đăng ký ban đầu thì phải có được sự đồng ý của cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp còn có thể quyết định việc sử dụng nguồn lợi nhuận kinh doanh sau thuế của công ty tư nhân tùy theo nhu cầu sử dụng của mình. So với các loại hình doanh nghiệp khác thì đây là một điểm rất đáng được chú ý và cũng là điểm hấp dẫn nhất để mọi người có thể quyết định thành lập loại hình doanh nghiệp này.
Mặc dù vậy, những chế độ về trách nhiệm tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân cũng đang tiềm ẩn những rủi ro cho xã hội cũng như sự công bằng đối với các loại hình doanh nghiệp khác nếu không có sự kiểm soát nghiêm ngặt từ cơ quan chức năng.

Như vậy, để có thể thực hiện đúng trách nhiệm tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin trên để có thể đảm bảo việc kinh doanh của mình là hiệu quả nhất.