Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Văn hóa
  • Chuyên nghiệp quan trọng hơn quốc tịch

Chuyên nghiệp quan trọng hơn quốc tịch

Louis Nguyễn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Quỹ đầu tư SAM, người có 7 năm kinh doanh tại thị trường Việt Nam và đã từng thuê giám đốc người nước ngoài, chia sẻ về kinh nghiệm làm việc với các giám đốc người nước ngoài.

Theo ông, lãnh đạo người nước ngoài có ưu điểm gì hơn người Việt Nam?

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tại thị trường Việt Nam, tôi xin phép được đưa ra quan điểm của mình trong lĩnh vực này. Hoạt động trong lĩnh vực quản lý quỹ đầu tư đòi hỏi khả năng quản trị kinh doanh, chịu áp lực cao, thông hiểu các vấn đề tài chính và luật pháp quốc tế, khả năng làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài.

Điểm yếu của các giám đốc người nước ngoài dĩ nhiên là họ không rành tiếng Việt và ít am hiểu thị trường Việt Nam bằng người bản địa. Tuy nhiên, theo đánh giá của cá nhân tôi, các giám đốc người nước ngoài thường thể hiện sự cam kết cống hiến cao. Họ sẵn sàng làm việc cả ngày đêm, thậm chí cuối tuần để hoàn thành công việc.

- Nếu cùng chọn một người Việt và một người nước ngoài với năng lực tương đương nhau vào cùng một vị trí, ông sẽ chọn ai?

Tôi sẽ chọn người Việt. Nếu có một người Việt Nam đủ năng lực, khả năng đáp ứng công việc bằng 80% một người nước ngoài ở vị trí tương tự, tôi sẽ chọn. 20% còn lại tôi kỳ vọng thời gian "tại vị" sẽ giúp họ bổ sung thêm. Kinh doanh trong lĩnh vực quản lý quỹ đầu tư tại Việt Nam đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt với nhân viên, đối tác, các cơ quan nhà nước và sự am hiểu thị trường. Tuy nhiên, giám đốc người Việt cần phải có kinh nghiệm làm việc tại thị trường nước ngoài hoặc các công ty nước ngoài tại Việt Nam để am hiểu hơn về tính chất chuyên nghiệp trong lĩnh vực tài chính.Tôi chưa bao giờ thuê người nước ngoài chưa có kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam vì Việt Nam là một thị trường khác biệt. Quan niệm một người nước ngoài từng thành công ở thị trường tài chính quốc tế là có thể thành công ở thị trường tài chính Việt Nam là một sai lầm và tôi đã từng gặp phải trường hợp này. Tôi đã thuê nhiều người nước ngoài, nhưng nhiều vị trí sau đó đã được để lại cho người Việt Nam đảm nhiệm.

- Từ kinh nghiệm của ông, có cách nào để đo hiệu quả của các lãnh đạo người nước ngoài được thuê không? Nếu nhân sự đó không thực hiện cam kết đặt ra, công ty nên hành xử thế nào?

Hiện nay, nhiều công ty Việt Nam sẵn sàng thuê CEO người nước ngoài. Đây là tín hiệu tốt về sự phát triển của các công ty Việt Nam. Tuy nhiên, điều này cần có sự rõ ràng trong hợp đồng làm việc giữa hai bên. Cần có những quy định rõ về công việc, cam kết, đãi ngộ khi thành công cũng như những quy định về việc tự nguyện chấm dứt công việc nếu không đạt yêu cầu. Đối với một lãnh đạo nước ngoài, công ty chỉ cần 6 tháng đến 1 năm là có thể nhận ra hiệu quả.

Trong công ty của tôi, nếu công việc không tiến triển, một năm sau lãnh đạo người nước ngoài phải từ nhiệm. Ngược lại, họ được tưởng thưởng xứng đáng.

- Giữa một giám đốc người Việt và một giám đốc người nước ngoài cho cùng công việc, mức lương sẽ khác thế nào, thưa ông?

Do mặt bằng lương ở những nước phát triển cao hơn Việt Nam nên người nước ngoài thường đòi hỏi mức lương cao hơn người Việt với cùng tính chất công việc. Các công ty cũng trả lương cho lãnh đạo người nước ngoài cao hơn người bản địa. Trong trường hợp của tôi, ở cùng vị trí, người Việt hay người nước ngoài đều xứng đáng được nhận mức lương như nhau. Đó mới là công bằng. Dĩ nhiên tôi sẽ có những yêu cầu cao hơn dành cho giám đốc người Việt.