Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Chuyện về người bị chẩn đoán tự kỷ đầu tiên trên thế giới

Chuyện về người bị chẩn đoán tự kỷ đầu tiên trên thế giới

Năm 18 tuổi cậu bé Donald đã khiến nhiều người ngạc nhiên bởi ẩn dưới những cử chỉ có vẻ ngờ nghệch, ngượng nghịu lại là một thiên tài về tính nhẩm. Đây cũng là trường hợp đầu tiên trên thế giới được chẩn đoán mắc chứng bệnh tự kỷ.

Theo ABCnews, năm 1951, nhà tâm lý học đồng thời là nhà thôi miên người Hungary, Franz Polgar đã có một buổi trình diễn tại thị trấn Forest, bang Mississippi, Mỹ trước sự chứng kiến của 3.000 người. Ông được mời đến ở tại một trong những gia đình giàu có nhất thị trấn Forest.

Từ trước đến nay ông luôn khiến người khác phải kinh ngạc với những màn trình diễn ngoạn mục của mình. Nhưng đêm hôm đó chính ông mới là người phải kinh ngạc khi gặp người con trai đầu của gia đình này là Donald, sắp tròn 18 tuổi.

Cậu bé tỏ thái độ xa cách một cách kỳ quặc, không quan tâm đến buổi nói chuyện, cử chỉ thì có vẻ ngược nghịu. Thế nhưng Donald lại có những biệt tài như có khả năng nói được tên các nốt nhạc của bản nhạc đang được chơi trên đàn piano và là một thiên tài về nhẩm tính các con số trong đầu.

Polgar lấy ví dụ "87 nhân với 23" và Donald không một chút do dự trả lời chính xác là "2001".

Thực sự, Donald giống như là một huyền thoại tại địa phương. Thậm chí nhiều người ở những thị trấn kế bên đã nghe nói về cậu bé ở Forest có thể tính toán được số lượng gạch ở mặt tiền của một ngôi trường chỉ bằng cách liếc nhìn.

Sau khi kết thúc buổi trình diễn, Polgar đã đề nghị được đưa Donald đi cùng để biểu diễn chung với ông. Cha mẹ Donald đã rất sửng sốt.

Em trai Donald là ông Oliver kể lại: "Mẹ tôi không quan tâm một tý gì đến lời đề nghị này. Vì một điều, cuối cùng mọi thứ dường như đã trở nên tốt hơn với anh Donald, dù mới đầu mọi thứ thật sự khó khăn".

"Mẹ tôi đã giải thích với ông Polgar rằng anh ấy đang đi học và không thể bỏ ngang việc học chỉ để làm một việc là đi biểu diễn kiếm tiền, đặc biệt là khi anh ấy hoàn toàn có thể đi học đại học", ông Oliver cho biết thêm.

Tuy nhiên, điều mà nhà tâm lý Polgar không biết là cậu bé Donald dù đã bỏ lỡ cơ hội để được đứng lên sân khấu nhưng cũng giữ một vị trí trong lịch sử. Những tin đồn về khả năng kỳ diệu của cậu bé đã vượt qua khỏi ranh giới bang Mississippi, được viết thành báo, sau đó được dịch sang nhiều thứ tiếng trên khắp thế giới.


Donald là đứa trẻ đầu tiên trên thế giới được chẩn đoán mắc căn bệnh tự kỷ. Trong một bài báo y tế viết năm 1943 về việc đã phát hiện một căn bệnh mới, một bệnh về thần kinh phức tạp, sau này được gọi là bệnh tự kỷ hay ASD, trong đó có đề cập đến trường hợp của Donald. Thời điểm đó, chứng bệnh này được coi là hiếm, chỉ giới hạn ở Donlad và 10 trẻ khác.

Đó là thời điểm cách đây 67 năm. Ngày nay, các bác sĩ, cha mẹ và các chính trị gia thường nhắc đến căn bệnh này như một "dịch bệnh" đang lan truyền. Số trường hợp mắc bệnh được phát hiện nhiều hơn, với nhiều mức độ, hình thái khác nhau. Một vài chuyên gia ước đoán cứ 110 trẻ tại Mỹ thì có 1 bé bị tự kỷ. Và không ai biết tại sao ngày nay lại có quá nhiều trẻ bị tự kỷ như thế.

Đã có rất nhiều giả thiết khác nhau về nguyên nhân gây bệnh tử kỷ. Trước đây, các bác sĩ tâm thần cho rằng nguyên nhân có thể do trẻ được nuôi dưỡng bởi những bà mẹ không tốt. Chính cách cư xử lạnh nhạt với con của họ đã khiến trẻ thu mình vào một thế giới an toàn hơn, thế giới riêng của mình.

Luận điểm này đã dấy lên nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng chất hóa học Gluten có trong thực phẩm hay chất thủy ngân được dùng như một chất bảo trong một số loại văcxin có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng tự kỷ. Một số lại cho rằng căn bệnh này là kết quả của tình trạng thiếu dinh dưỡng.

Còn ngày nay, phần lớn các chuyên gia cho rằng tự kỷ là một chứng bệnh về thần kinh, có thể do một hoặc do nhiều bất thường về di truyền cộng với sự tác động của môi trường sống. Tuy nhiên, chưa ai có thể đưa ra giả thiết về nguyên nhân chính gây nên bệnh cũng như cách chữa hiệu quả.

Trong những năm tiếp theo, nhiều tài liệu khoa học đã đề cập đến câu chuyện của Donald, nhưng những chương cuối cùng về cuộc đời cậu bé đó vẫn chưa được viết. Nhiều người vẫn còn băn khoăn với câu hỏi "Điều gì đã xảy ra với cậu bé Donald?"

Một vài thông tin được tìm thấy trong kho lưu trữ của Đại học Johns Hopkins, Baltimore. Tên đây đủ của ông là Donald Gray Triplett, 77 tuổi. Hiện tại ông vẫn sống tại Forest, Mississippi.