Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Thị trường
  • Có nên kiểm định cầu trục đúng thời hạn?

Có nên kiểm định cầu trục đúng thời hạn?

Tại các bộ phận trên cầu trục mỗi nhà sản xuất đều ghi thời hạn kiểm định với mỗi thiết bị được sản xuất. Tuy nhiên, nhiều đơn vị sử dụng vẫn băn khoăn có nên kiểm định cầu trục đúng thời hạn không khi mà thiết bị vẫn còn sử dụng tốt, không có dấu hiệu hư hỏng nào. Có nhất thiết phải kiểm định theo quy định.

Lý do nên kiểm định cầu trục đúng thời hạn

Dù có thể cầu trục không hư hỏng, hoạt động vẫn tốt nên nhiều cơ sở sử dụng chủ quan không thực hiện kiểm định cầu trục. Dẫn đến cầu trục có thể chỉ hoạt động tốt một khoảng thời gian đó nhưng không đảm bảo thời gian sau đó cầu trục có thể hoạt động ổn định như trước. Không loại máy móc nào có thể hoạt động vĩnh viễn mà không cần được bảo trì đầy đủ. Máy móc cũng như con người cũng cần được khám sức khỏe, cung cấp năng lượng, được chăm sóc sức khỏe định kỳ. Do đó, việc kiểm định cầu trục được xem như cơ hội để các bộ phận của cầu trục có thể được xem xét cấu trúc bên ngoài, bên trong, các khớp nối chức năng của từng bộ phận.

kiểm định cầu trục

Cầu trục là một thiết bị kết cấu phức tạp, gồm rất nhiều bộ phận và nhiều khớp nối. Những bộ phận này là nguyên nhân mà cầu trục rất dễ xảy ra tai nạn lao động. có thể nguyên nhân do các khớp nối bị lỏng lẻo, cầu trục không cứng chắc, bị mục nát cấu trúc bên trong, hoen rỉ cấu trúc bên ngoài từ đó có thể dẫn đến cầu trục có thể gãy đổ bất kỳ lúc nào gây ảnh đến tính mạng của nhân viên làm việc trực tiếp với cầu trục. Chính vì vậy, kiểm định cầu trục là một trong những cách làm giảm thiểu tai nạn nghề nghiệp, đảm bảo điều kiện lao động tốt nhất cho nhân viên của cơ sở sử dụng cầu trục.

Việc kiểm định cầu trục đúng thời hạn cũng là một trong những điều khoản được quy định trong văn bản pháp luật của Cục An toàn lao động, nếu đơn vị sử dụng cầu trục không thực hiện kiểm định đúng thời hạn thì đây được xem là hành vi vi phạm điều khoản của luật pháp. Khi vi phạm quy định của pháp luật về vấn đề kiểm định cầu trục, đơn vị sử dụng cầu trục có thể bị phạt theo điều khoản của luật pháp. Hằng năm, Cục An toàn lao động đều cử cán bộ kiểm tra những đơn vị có sử dụng cầu trục nhằm đánh gia công tác thực hiện kiểm định cầu trục của mỗi đơn vị. Những đơn vị trên cầu trục không có tem kiểm định hoặc tem kiểm định đã quá thời hạn quy định thì đều sẽ bị sử phạt theo quy định. Mức hình phạt căn cứ theo mức độ quá thời hạn kiểm định cầu trục của mỗi cơ sở, có thể nhẹ hay nặng tùy theo thời hạn này.

Qua những lý do có thể thấy việc kiểm tra cầu trục đúng thời hạn là một việc rất quan trọng đối với mỗi cơ sở sử dụng cầu trục. Mỗi cơ sở sử dụng cần có ý thức trong việc tự giác thực hiện kiểm định cầu trục đúng theo quy định của nhà nước.