Trang chủ » Có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện

Có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện

(Ngày đăng: 03-11-2017 14:59:51)
Việc tham gia BHXH tự nguyện đang có nhiều ý kiến trái chiều về vai trò và lợi ích mà nó mang lại chọ cuộc sống của mọi người. Vậy, thực tế thì có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không và nếu mua thì nó sẽ có những lợi ích gì?

Với mọi người hiện  nay thì việc tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội không còn là vấn đề xa lạ nữa. Đây chính là một trong những điều mà người thường lựa chọn khi gặp khó khăn trong các vấn đề về thủ tục BHXH.

Có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện

Để có thể biết được có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không thì bạn cần lưu ý tìm hiểu các thông tin liên quan về BHXH tự nguyên. Có như vậy thì bạn mới có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội thì bảo hiểm xã hội tự nguyện là một loại hình tham gia bảo hiểm xã hội mà ở đó người tham gia BHXH một cách tự nguyện. Đồng thời, họ được được lựa chọn mức đóng cũng như tự mình lựa chọn phương thức đóng phù hợp theo hàng tháng, 03 tháng 01 lần, 06 tháng 01 lần, 12 tháng  01 lần hay nhiều năm sao cho phù hợp với thu nhập của mình để được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện?

Để tham gia BHXH tự nguyện thì người tham gia phải là công dân Việt Nam và không thuộc diện thamm gia BHXH bắt buộc theo quy định của luật BHXH, bao gồm:

- Thứ nhất là người tham gia phải đủ tuổi quy định: đối với nam là từ 15 tuổi đến đủ 60 tuổi và đối với nữ là từ 12 tuổi đến 55 tuổi.

- Thứ hai là người tham gia BHXH tự nguyện phải  là người đã có 15 năm đóng BHXH trở lên có nhu cần đóng BHXH tự nguyện cho đến khi đủ 20 năm đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí và tuất . Ngoài ra thì người tham gia phải đảm bảo đủ 60 tuổi đối với nam, đủ 55 tuổi đối với nữ.

Thông thường thì  hiện nay, những đối tượng lựa chọn tham gia BHXH tự nguyện là những đối tượng đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ để hưởng chế độ hưu trí và tủ tuất thì sẽ tham gia để đóng cho đủ 20 năm theo quy định. Còn đối với những người trẻ thì họ sẽ không chọn việc tham gia BHXH tự nguyện mà thường là lựa chọn tham gia các hình thức BHXH dịch vụ như: bảo hiểm nhân thọ để có thể có được lợi ích trước mắt một  cách nhanh chóng hơn.

Như vậy thì vấn đề có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không còn tùy thuộc vào điều kiện và suy nghĩ của mỗi người đối với tầm quan trọng của loại hình BHXH này đối với quyền lợi và cuộc sống của mình.