Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Có những quy trình kiểm định an toàn nào?

Có những quy trình kiểm định an toàn nào?

Kiểm định an toàn là một tiêu chí bắt buộc mà các doanh nghiệp phải tuân thủ. Vậy với một mặt hàng khi được đưa ra lưu hành thì phải trải qua những quy trình kiểm định nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thử xem.

Quy trình đầu tiên đó là kiểm định lần đầu. Kiểm định an toàn lần đầu được tiến hành trong các nhà xưởng, nơi sản xuất ra sản phẩm đó- tức là kiểm tra các bộ phận, chi tiết cấu thành và kiểm tra theo các tiêu chí mà bộ lao động thương binh và xã hội đưa ra, tức là nó có phù hợp với các tiêu chuẩn, quy cách và có đảm bảo an toàn không.

Ví dụ, một chiếc xe vận tải chẳng hạn, trước khi xuất xưởng thì nó phải được tiến hành kiểm tra về độ bền, hệ thống bánh lái, phanh, sức chứa cũng như vận tốc quy định,…  và các thông số kĩ thuật khác, nếu đạt yêu cầu  thì nó mới được xuất xưởng, nếu không thì nó sẽ bị thu hồi lại để kiểm tra và sửa chữa.

Sauk hi xuất xưởng thì các sản phẩm đó đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, qua một thời gian sử dụng thì bắt buộc người sử dụng phải mang nó đi tới các trạm đăng kiểm để tiến hành kiểm định an toàn định kì. Quy trình này là một yêu cầu bắt buộc nhằm để phát hiện ra những hỏng hóc hay hao mòn trong quá trình sử dụng để kịp thời thay thế, sửa chửa, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của con người.

Tuy nhiên, không phải người nào cũng có ý thức thực hiện điều này. Có nhiều người sử dụng, nhất là chủ các phương tiện vì tiếc tiền mà thường bất chấp bỏ qua, chính vì thế nên khi có tai nạn xảy ra họ mới hối hận và tìm mọi cách tránh né hậu quả. Phổ biến nhất là các vụ tai nạn giao thông bằng phương tiện tàu thuyền hay xe khách.

Quy trình kiểm định nữa cũng được tiến hành đó là kiểm định bất thường. Tức là cơ quan thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất, bất ngờ các cơ sở sản xuất, các nhà xưởng để phát hiện ra những trường hợp cố tình vi phạm tiêu chí an toàn lao động. Nếu phát hiện ra thì sẽ tiến hành xử phạt thậm chí là đình chỉ hoạt động nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tóm lại, ba tiêu chí kiểm định trên là những yêu cầu bắt buộc mà các doanh nghiệp sản xuất và người sử dụng phải tuân thủ để đảm bảo an toàn vừa cho mình và vừa cho người sử dụng.  Người sử dụng cần phải hiểu biết và tuân thủ nghiêm ngặt để hạn chế những thiệt hại không đáng có.