Trang chủ » Con tôi chậm nói có phải do tự kỷ?

Con tôi chậm nói có phải do tự kỷ?

(Ngày đăng: 14-12-2019 15:12:18)
Con trai tôi 30 tháng tuổi, được 15,5kg, cao 92cm. Tôi nghe nói bệnh tự kỷ rất nhiều, đặc biệt là các cháu trai nên tôi rất lo lắng không biết con mình có bị tự kỷ không.

Tôi thấy cháu có biểu hiện chậm nói, 2 tuổi mới tập nói, giờ cháu nói được câu 4 từ, có thể đọc được một số bài thơ, bài hát ngắn. Nhưng cháu phát âm nghe có vẻ rất khó, dùng chủ yếu dấu huyền, dấu nặng nên rất khó nghe.

Cháu chưa biết cách đặt câu hỏi và trả lời. Ai hỏi cháu chỉ trả lời những câu được ba mẹ dạy thôi: như con ai, mấy tuổi, tên gì... Còn ai hỏi câu gì mà cháu chưa được dạy thì cháu không trả lời được mà chỉ u oa lên, mặc dù những câu hỏi đó rất đơn giản.

Cháu đã biết phân biệt màu sắc, biết các chữ cái, số 1-10. Cháu cũng thể hiện được một số yêu cầu cơ bản của bản thân và bố mẹ nhờ, nhưng lại không nói. Ngoài ra, thỉnh thoảng cháu hay lắc lắc đầu. Ăn chưa biết nhai, chỉ có nhai nhai 2-3 cái gì đó rồi nuốt chửng. Buổi trưa 2-3 tiếng thì cháu ngủ ngon, nhưng tối cháu ngủ không ngon giấc. Tôi ở Quảng Trị, nếu muốn đi khám cho cháu thì đi ở chỗ nào? (Giang)

Trả lời:

Bạn thân mến, với các biểu hiện như bạn miêu tả ở trên, thật khó để xác định bé có bị tự kỷ hay không. Tuy nhiên, theo tôi, với các biểu hiện trên bé không bị tự kỷ. Bé chỉ bị chậm nói do một trong các nguyên nhân sau (hoặc kết hợp vài nguyên nhân).

- Bạn cho bé xem quá nhiều tivi. Với các bé dưới 4 tuổi, bạn phải tuyệt đối cách ly tivi. Tivi là vật thể phát tiếng và phát hình, nó không đòi hỏi sự trả lời. Vì thế, phản xạ trả lời và luyện nói của bé sẽ không được tốt. Ngoài ra, tivi còn phát ra sóng, sóng này làm giảm khả năng hoạt động của máu trong não, khiến bé chậm chạp hơn so với bình thường.

- Bạn và gia đình là những người ít nói, bạn không có nhiều thời gian để tập nói cho bé.

Việc bé không biết nhai là do bạn chưa tập cho bé quen với việc đó. Chậm nhai hoàn toàn không liên quan gì đến căn bệnh tự kỷ. Bạn nên tập cho bé nhai bằng các loại bánh như: bánh quy, bánh đa, bánh mì. Luyện tập dần dần, bé sẽ có phản xạ nhai tốt ngay thôi.

Buổi trưa bạn cho bé ngủ quá nhiều như vậy. Buổi tối bé khó ngủ cũng là đương nhiên. Bạn cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và vui chơi của bé hợp lý hơn.

Một lời khuyên nữa tốt nhất, bạn hãy nên cho con tập chơi thể thao. Thể thao luôn là phương thức tốt để tăng cường sức khỏe và đưa cơ thể vào chế độ sinh hoạt hợp lý.

Chúc bạn và bé có những trải nghiệm vui vẻ với tuổi thơ tuyệt vời của cháu.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương
Giảng viên khoa tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội