Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Côn trùng lạ tấn công ngư dân Quảng Nam

Côn trùng lạ tấn công ngư dân Quảng Nam

Mấy ngày nay, nhiều ngư dân ở thôn Tân An (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) lo lắng về tình trạng nhiều ngư dân đánh bắt ở ngư trường gần quần đảo Cù Lao Chàm bị nhiều loại côn trùng 'tấn công' gây ngứa.

Mặc dù loài côn trùng gây ngứa chưa được xác định rõ, nhưng theo các ngư dân, chúng làm gây ngứa ngáy, tê buốt khi chạm phải khiến nhiều ngư dân lo ngại, không dám ra biển đánh bắt. 
 

Ông Trương Công Đạo, Trưởng thôn Tân An xác nhận, trong vòng một tuần trở lại đây ở thôn có hơn 120 người đánh bắt ở quanh quần đảo Cù Lao Chàm bị côn trùng cắn ngứa ngáy khắp người. 

“Chẳng biết do nguồn nước ở đây nhiễm bẩn hay do các loại côn trùng cắn mà các ngư dân đi biển về đều bị ảnh hưởng và số người bị ngứa mỗi ngày một tăng”, ông Đạo cho biết.
 
Theo ngư dân Trần Công Tân, tàu QNa 95040 cho biết, mấy ngày gần đây không hiểu sao cứ mỗi lần bật ánh đèn điện lên là có cả hàng triệu con bướm và một loại côn trùng nhỏ bằng con muỗi đậu kín cả thuyền không tài nào đánh được cá. Cả 9 thuyền viên người nào cũng bị ngứa ngáy khắp người không chịu nổi.
 
“Đàn côn trùng gồm nhiều loại, từ bướm đủ màu sắc, kích cỡ… xuất hiện khi có gió nhẹ, cho đến đủ loại côn trùng. Đặc biệt là loại côn trùng có màu xanh và vàng, hình dạng giống như con ruồi xanh nhưng nhỏ, hễ nó bu vào đâu là ngứa chỗ đó. Ăn uống ngủ nghỉ chi cũng không được”, ông Tân lo lắng kể lại.
 
Ngư dân Nguyễn Văn Thời, thuyền viên tàu QNa04023 đánh vật với vết ngứa cho biết, trước khi bị ngứa không thấy có con nào đậu vào người, chỉ đến khi có cảm giác tê tê, nhức nhức thì thấy toàn thân bị ngứa không chịu nổi.
 
Cùng ngày, ông Trần Công Anh, Trưởng trạm y tế xã Bình Minh cho biết, biểu hiện của một số ngư dân bị ngứa là nổi những chấm đỏ như nổi sảy, do ngứa nên người dân đã gãi và bị trầy xướt. “Mấy ngày nay, tôi đã khám cho một số người bị nổi mẩn ngứa nên đã cho thuốc chống dị ứng và chuyển một số bệnh nhân lên bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Nam để khám. Một số người điều trị xong hết ngứa, nhưng ra biển về thì bị ngứa lại. Mặc dù bị ngứa không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhưng gây phiền và ảnh hưởng đến công việc”, ông Anh cho biết thêm.
 
Ông Trương Công Bảy, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho hay, thông tin người dân đánh bắt thủy hải sản ở xã có biểu hiện ngứa ngáy là có và không chỉ có ngư dân ở thôn Tân An mà một số ngư dân ở thôn lân cận như Hà Bình, Cẩm Vân cũng có hiện tượng tương tự. 
Nếu hiện tượng tiếp tục xảy ra, xã sẽ báo cáo cấp trên để có biện pháp can thiệp.