Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Côn trùng nghe trộm đươc thông điệp tự vệ của thực vật

Côn trùng nghe trộm đươc thông điệp tự vệ của thực vật

Trong cuộc chiến sinh tồn giữa thực vật và các loài côn trùng ăn chúng, ưu thế luôn thuộc về những kẻ biết đi. Các nhà khoa học nay phát hiện ra rằng, đó là nhờ côn trùng đã nghe trộm được thông điệp phòng thủ mà thực vật phát ra, và tìm cách đối phó với nó.

Nhà côn trùng học May Berenbaum, Đại học bang Illinois ở Urbana (Mỹ), đã nghiên cứu khả năng tự vệ của cây cần tây (apium graveolens) khi bị sâu xanh (helicoverpa zea) tấn công. Khi bị sâu cắn, cần tây, giống như nhiều loài thực vật khác, giải phóng ra hai hóa chất báo động là jasmonate và salicylate. Các chất này cũng là tín hiệu chứng tỏ nó đã nạp đầy “kho vũ khí hóa học” của mình, và đã sẵn sàng đương đầu với vị khách không mời mà đến.

Tuy nhiên, Berenbaum phát hiện thấy sâu xanh khôn ngoan hơn. Chúng đã thu nhận tín hiệu báo động mà thực vật phát ra, và trang bị sẵn cho dạ dày của mình những enzyme có thể hóa giải chất độc của thực vật. Berenbaum cho biết, trong khi cần tây phải mất 24 giờ mới tạo được những chất độc đuổi sâu, thì cũng trong khoảng thời gian đó, lũ côn trùng vẫn say sưa đánh chén. “Chúng đã được cảnh báo trước và đã đề phòng từ xa” - Berenbaum giải thích - "Và vì thế, dù cho thực vật có tạo ra chất độc gì, sâu xanh vẫn chấp hết, vì chúng đã có chuẩn bị từ trước".

Tuy nhiên, trong thực đơn của sâu xanh có tới hơn 100 loài thực vật khác nhau, và mỗi loài lại có thứ vũ khí hóa học riêng của mình. Như vậy, khi gặp một loài thực vật mới, sâu xanh không thể ngay lập tức tiết ra loại enzyme mà chúng muốn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, có lẽ chúng đã áp dụng một chiến lược đối phó khác, đó là sản xuất enzyme giải độc trong suốt cuộc đời mình.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ giúp tìm ra những phương pháp hữu hiệu để trừ diệt sâu xanh và các loài sâu khác có chung cơ chế “gián điệp” như vậy.