Trang chủ » Đầu tư và bảo vệ môi trường : Trách nhiệm và cơ hội

Đầu tư và bảo vệ môi trường : Trách nhiệm và cơ hội

(Ngày đăng: 14-12-2019 15:28:38)
Trao đổi với DĐDN, ông Bùi Cách Tuyến - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, DN đầu tư vào quản trị môi trường trước hết là vì sự phát triển bền vững và là cơ hội sinh lời của DN đó. Đồng thời còn là trách nhiệm của DN đối với cộng đồng và môi trường xung quanh...

Theo ông Tuyến, việc kêu gọi cộng đồng DN đầu tư bảo vệ môi trường là điều quan trọng và có giá trị cả về vĩ mô và vi mô của từng DN. Vấn đề đầu tư và bảo vệ môi trường trong thời đại ngày nay luôn song hành với nhau, không có sự mâu thuẫn như người ta vẫn nghĩ ở trong giai đoạn đầu của nền kinh tế.

- Vậy đầu tư và bảo vệ môi trường sẽ có tác động như thế nào tới sự phát triển bền vững của một DN, thưa ông?

Theo kinh nghiệm quốc tế, đặc biệt là các nước Châu Âu, việc cộng đồng DN đầu tư và tham gia bảo vệ môi trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bộ Tài nguyên Môi trường đã tiếp xúc với nhiều giới quản lý trong ngành môi trường Châu Âu, chính họ đã chia sẻ những kinh nghiệm cho chúng tôi. Đó là  sự vào cuộc của các Hiệp hội DN, thông qua bộ máy các DN tập trung nguồn lực, chia sẻ gánh nặng môi trường với đất nước.

Ai cũng biết rằng nếu sản xuất và tiêu thụ nguyên liệu như thời gian qua, nguồn tài nguyên sẽ ngày một cạn kiệt, đồng thời môi trường cũng không thể nào hấp thụ được lượng chất thải rất lớn của quá trình sản xuất. Còn nếu đòi hỏi hoạt động sản xuất kinh doanh hoàn toàn không ảnh hưởng đến môi trường thì chắc chắn không có bất kỳ hoạt động kinh tế nào xảy ra.

Nói như thế để thấy rằng nhiệm vụ đặt ra với công tác bảo vệ môi trường ngày càng nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị; cộng đồng DN và toàn xã hội. Việc VCCI và cộng đồng DN thời  gian qua đã có những nỗ lực tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường, đưa vấn đề này vào quản trị DN  là cần thiết.Từ đó, DN có kế hoạch phát triển trong tương lai, hướng tới nền kinh tế xanh, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

- Như ông nói, hiện nay vấn đề tăng trưởng xanh đang là một xu thế trên thế giới, tuy nhiên với các DN VN, đa phần họ hiểu tầm quan trọng của quản trị môi trường, nhưng thực tế đầu tư và bảo vệ môi trường, xử lý chất thải vẫn là bài toán rất tốn kém ?

Đúng vậy ! Tuy nhiên, nếu xét ở phạm vi tính toán, phân tích về tài chính của từng DN có thể khiến họ quan ngại. Còn nếu phân tích ở góc độ vĩ mô, hay theo dạng hàm đa biến, hoặc CBA (phân tích chi phi lợi nhuận toàn bộ) thì thấy rất rõ nếu tất cả DN không chú ý bảo vệ môi trường thì hậu quả chắc chắn sẽ tác động ngược lại DN.

DN đang sống trong một cộng đồng dân cư và đất nước, thành ra những gì diễn ra đối với cộng đồng dân cư, đất nước đó đều có những tác động ít, nhiều đến DN ở mức độ nào đó. Tuy nhiên, tôi cũng hiểu rằng nhận thức là cả một quá trình, có thể ban đầu các DN chỉ phân tích đơn lẻ trên phương diện từng đơn vị thì có thể là như vậy, nhưng nếu hiểu các thông tin về vĩ mô, dần dần họ sẽ thay đổi và có những hành động phù hợp.

- Theo ông, các DN VN, nhất là các DNNVV nên đi theo hướng nào trong việc quản trị môi trường là phù hợp ?

Theo tôi, giải pháp mà các DNNVV phải thực hiện là  giảm nguyên liệu tiêu thụ, sản xuất sạch hơn và giảm lượng chất thải... Có thể dựa vào nhiều phương tiện trong đó có công nghệ, tuy nhiên công nghệ đối với DN VN lại là vấn đề khó, bởi công nghệ hiện đại thường có giá thành cao. Do vậy, cần tối ưu hoá trong điều kiện hiện có, làm sao tiêu thụ nguyên liệu giảm, chất thải ít đi. Dần dần, với lợi nhuận của DN, họ có điều kiện để đầu tư, đổi mới công nghệ.

Song song với quá trình đó, tôi cho rằng cần có sự hỗ trợ của các quỹ tài chính, hỗ trợ của Chính phủ, nhằm tạo điều kiện để DN có thể vay vốn với lãi suất thấp để đổi mới công nghệ...

 

Bộ Tài nguyên và môi trường đã thành lập Quỹ bảo vệ môi trường nhằm giúp đỡ các DN.

Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, chúng tôi đã thành lập quỹ bảo vệ môi trường nhằm giúp các DN, trước mắt là hỗ trợ các DN hoạt động xử lý môi trường, và những DN có những hoạt động có liên quan đến xử lý môi trường. Qua đó, các DN được tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp, đến nay quỹ đã cung ứng một lượng vốn khoảng 7-8 trăm tỉ đồng cho DN. Bên cạnh đó, còn có các quỹ của địa phương, các nguồn vốn quốc tế... các DN có thể tiếp cận để vay vốn, đầu tư vào bảo vệ môi trường.

- Trên thực tế vẫn còn những DN cố tình vi phạm trong xử lý môi trường. Ông có thông điệp gì gửi tới những DN này ?

Hiện nay chúng ta đã có các luật và văn bản pháp quy về môi trường. Từ khi thành lập Bộ Tài nguyên Môi trường năm 2002 tới cuối năm 2011, riêng các văn bản pháp quy liên quan tới lĩnh vực môi trường có khoảng 150 văn bản, chiếm 50% tổng lượng văn bản mà Bộ đã ban hành. Điều này có nghĩa là chế tài xử lý cho các trường hợp vi phạm rất rõ ràng, DN nào vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Việc vi phạm và bị xử lý chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới uy tín và thương hiệu của DN. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, có thể trong quá khứ, DN đã làm điều gì đó không phù hợp, ảnh hưởng tới môi trường nhưng nên dừng lại và phát triển vì quyền và lợi ích của cộng đồng và của chính mình.