Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Hỏi đáp
  • Đây có phải là nhà vệ sinh công cộng?

Đây có phải là nhà vệ sinh công cộng?

Một bộ phận người dân cho biết, nhà vệ sinh công cộng hiện nay đang xuống cấp trầm trọng, thêm nữa, tình trạng điểm bố trí chu hợp lý, chưa được khai thác hoàn toàn để phục vụ cho người dân.

Bên cạnh tình trạng không hợp lý về điểm bố trí nhà vệ sinh công cộng, điều đáng bàn nữa là nhiều nhà vệ sinh công cộng lại không đảm bảo vệ sinh. Thậm chí có những nhà vệ sinh công cộng nhếch nhác, dơ bẩn, không nước, không cửa, hoặc có cửa nhưng lại khóa không thể sử dụng.

Các NVSCC có thu phí thường đi kèm là một ki-ốt bán tạp hóa, chứa nhiều đồ đạc khiến không gian ở đây vô cùng lộn xộn. Tại Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây, các dãy NVSCC luôn trong tình trạng quá tải, đến mức phải xếp hàng chờ. NVSCC lại nằm ở phía ngoài đường, bị lấn chiếm bởi cánh xe ôm, taxi, người bán hàng rong. Bên trong bồn cầu ố bẩn, sứt vỡ, giấy vệ sinh vứt bừa bãi. Một hành khách phản ánh: “Khi đi vệ sinh xong, tôi yêu cầu xà phòng rửa tay thì người phụ trách trả lời không có. Vậy mà vẫn thu phí 2.000 đồng/lượt”.

Ở các công viên, tình trạng NVSCC cũng không khả quan hơn mấy. NVSCC tại công viên Tao Đàn (quận 1) bốc mùi hôi thối, phía bên trong bồn cầu bị mất nắp, vòi xả nước bị hỏng. Nhóm bạn sinh viên Trường ĐH Ngoại thương cho biết: “Tụi em thường tới công viên này chơi, nhưng không dám vào NVSCC ở đây, vì bẩn và hôi quá”. Thực trạng ở hầu hết NVSCC trên địa bàn TPHCM là bị xuống cấp trầm trọng, thiếu các thiết bị cần thiết, không được thường xuyên lau dọn sạch sẽ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ý thức giữ gìn vệ sinh chung của người dân vẫn còn kém, nhưng đáng trách nhất là sự thiếu tổ chức quản lý chu đáo, chưa có quy hoạch tổng thể, việc xây dựng và lắp đặt NVSCC còn chạy theo số lượng, xem nhẹ chất lượng.

Rất cần liên kết đầu tư xây dựng, lắp ráp thêm nhiều NVSCC đạt chuẩn ở nhiều nơi, phải kết hợp giữa các thành phần kinh tế, nhiều lĩnh vực hoạt động như các nhà hàng, khách sạn, ngân hàng, cây xăng… để có nhiều NVSCC hơn nữa. Cùng với đó là tuyên truyền, nâng cao nhận thức giữ gìn vệ sinh công cộng của người dân. Ngoài ra, các ngành liên quan cũng nên chú trọng tìm ý tưởng kiến trúc NVSCC sao cho có được những thiết kế đảm bảo thẩm mỹ, tiện nghi, phù hợp với mọi người.

Xem thêm nhà vệ sinh công cộng tại: