Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trước khi sinh

Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trước khi sinh

Có nhiều lao động nữ lo lắng về khái niệm đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trước khi sinh thực chất là như thế nào. Việc đóng BHXH đó có bắt buộc là phải liên tục hay gián đoạn vẫn được hưởng quyền lợi. Đây là vấn đề mà hầu hết lao động nữ đang rất quan tâm.

Khi dịch vụ bào hiểm xã hội ra đời đã giúp mọi người giải đáp được các thắc mắc trong quy định của BHXH cũng như có thể giúp đỡ mọi người giải quyết các thủ tục một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trước khi sinh

Thực tế thì quy định đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trước khi sinh là như thế nào? Chính sách BHXH đối với việc lao động nữ hưởng chế độ thai sản ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Trước hết là đối với việc 06 tháng đóng BHXH trước khi sinh được hiểu là như thế nào? Đó tức là trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì thời gian đóng BHXH bắt buộc của lao động nữ phải có ít nhất là 06 tháng.  Việc đóng BHXH này không bắt buộc phải là đóng liên tục hay gián đoạn mà chỉ cần tổng thời gian tham gia BHXH của người lao động đủ 06 tháng thì người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản như quy định. Với một số trường hợp  cho rằng việc người lao động phải đóng 06 tháng BHXH liên tục thì mới được hưởng chế độ thai sản là không có căn cứ.

Ngoài ra, đối với việc luật BHXH quy định là lao động nữ phải đóng đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh mới được hưởng BHXH thì vấn đề này được tính như sau:

- Trường hợp tháng sinh con mà lao động nữ có đóng bảo hiểm xã hội thì tháng sinh đó sẽ  được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

- Trường hợp tháng sinh con mà lao động nữ không đóng bảo hiểm xã hội thì theo quy định tháng sinh con đó sẽ không được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con..

Chế độ hưởng thai sản được quy định:

Khi lao động nữ có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản thì lao động nữ sẽ được hưởng các chế độ sau:

- Lao động nữ sẽ được nghỉ 06 tháng thai sản theo quy định của luật BHXH.

- Đối với trường hợp lao động nữ sinh đôi hay sinh ba thì cứ thêm mỗi con sẽ được hưởng thêm 01 tháng nghỉ thai sản.

- Lao động nữ được hưởng trợ  cấp thai sản 01 lần là  06 tháng lương cơ bản trước khi nghỉ thai sản.

- Lao động nữ được hưởng trợ cấp thêm 02 tháng lương cơ sở với mỗi tháng là 1.390.000 đồng.

Trên đây là những thông tin cần biết về việc đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trước khi sinh mà luật BHXH quy định. Hy vọng , những chia sẻ trên sẽ giúp cho người lao động có thể nắm rõ được quyền lợi mình được hưởng là gì.