Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Thị trường
  • Dự báo giá hàng hóa tiêu dùng tăng trong tháng 2 và tháng 3

Dự báo giá hàng hóa tiêu dùng tăng trong tháng 2 và tháng 3

Tháng 2 và tháng 3/2014 ở nước ta là thời điểm của Lễ hội, nhu cầu đi lại, tiêu dùng thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình khả năng sẽ có xu hướng tăng.

Đó là nhận định của Bộ Tài chính tại báo cáo về giá cả hàng hóa dịp Tết Giáp Ngọ vừa công bố.

Theo nhận định, giá thị trường tháng 2/2014 tăng so với tháng 1/2014, tháng 3/2014 có xu hướng ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ so với tháng 2/2014.

Tuy nhiên, trong tháng 2 và tháng 3/2014 có một số yếu tố kiềm chế tăng giá đó là: cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ trong nước tiếp tục được giữ vững, nhu cầu tiêu dùng đối với nhiều mặt hàng sau Tết không cao; giá nhiều mặt hàng như thực phẩm, cước vận tải đã cơ bản bình ổn trở lại so với thời điểm trước Tết.

Bên cạnh đó, chương trình bình ổn thị trường tiếp tục được thực hiện tại các địa phương; các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan...

Trước đó, trong tháng 1, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 1/2014 tăng 0,69% so với tháng 12/2013. So với mức tăng của tháng 1 (tháng giáp Tết Nguyên đán) trong giai đoạn từ năm 2003-2014 thì mức tăng tháng 1/2014 là mức tăng thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Sau khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 được công bố, giá hàng hóa tiếp tục nhích lên và có những biến động trái chiều nhau. Cụ thể, một số loại hàng hóa, dịch vụ cơ bản do Nhà nước định giá được giữ ổn định (điện, xăng dầu, dịch vụ giáo dục…); giá gas giảm, giá xi măng giảm từ 30.000-40.000 đồng/tấn tại các nhà máy. 

Trong khi đó, giá thực phẩm rau, củ, quả tương đối ổn định hoặc tăng nhẹ; giá một số loại trái cây bày mâm ngũ quả như chuối xanh, thanh long… tăng cao trong những ngày cận Tết do sức mua tăng cao. Giá hoa tươi cũng có xu hướng tăng vào những ngày cận Tết nhưng mức tăng không quá cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng tình hình kinh tế khó khăn nên người mua cân nhắc trong chi tiêu, tập trung vào các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống bên cạnh tình hình thời tiết khá thuận lợi cho sự phát triển của các loại hoa, cây cảnh Tết, rau xanh..., tình hình dịch bệnh trên vật nuôi cây trồng vẫn đang được kiểm soát đã hạn chế việc tăng giá các mặt hàng này những năm trước.