Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Giá sữa sẽ tăng?

Giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới từ quý 3 năm ngoái đến nay liên tục tăng khiến cho các doanh nghiệp trong nước lo ngại sẽ phải “điều chỉnh giá bán” trong thời gian tới.

Thông tin từ một doanh nghiệp sữa cho biết, từ đầu năm 2014, nhiều nhà cung cấp nguyên liệu sữa trên thế giới tiếp tục tăng giá nguyên vật liệu, trong đó giá các nguyên liệu chính như bột sữa, dầu bơ… trên thị trường thế giới đã tăng thêm từ 30% - 57% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, giá bột sữa gầy tăng khoảng 1.250 đô la Mỹ/tấn, tức từ 3.650 đô la Mỹ/tấn lên 4.900 đô la Mỹ/tấn khi hàng nhập về đến TPHCM, tăng tương đương 34% so với cùng kỳ năm 2013.

Giá bột sữa béo tăng từ khoảng 3.600 đô la Mỹ lên 5.155 đô la Mỹ/tấn, tức tăng đến 43% so với cùng kỳ năm 2013.

Giá dầu bơ tăng mạnh hơn, lên đến 57%, tức từ  3.650 đô la Mỹ/tấn lên 5.746 đô la Mỹ/tấn.

Ở trong nước, giá thu mua sữa tươi nguyên liệu từ nông dân cũng nằm trong xu hướng tăng.

Chẳng hạn, theo Vinamilk, đến thời điểm cuối năm 2013 đã tăng giá thu mua cho nông dân khoảng 22% so với đầu năm 2013.

Trước tình hình đó, các nhà nhập khẩu sữa ở Việt Nam chỉ nhận được các đơn hàng cung cấp nguyên liệu trong ngắn hạn.

Ngay cả một doanh nghiệp lớn như Vinamilk vốn có ưu thế ký các hợp đồng lớn nhập khẩu nguyên liệu sản xuất trong cả năm thì năm nay họ cũng mất đi lợi thế này và rơi vào hoàn cảnh chỉ được cung cấp nguyên liệu trong ngắn hạn.

Do hơn 70% nguyên liệu sản xuất sữa của các doanh nghiệp trong nước phụ thuộc vào nhập khẩu, vì thế, sự biến động về giá nguyên vật liệu sữa trong thời gian qua rất có thể dẫn đến việc các doanh nghiệp trong nước sẽ phải tăng giá bán.