Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Khó xử phạt vi phạm SHTT trong thương mại điện tử

Khó xử phạt vi phạm SHTT trong thương mại điện tử

Sáng 6-11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “thực thi quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính”. Hội thảo do Cục Sở hữu trí tuệ và Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ tổ chức nhằm đánh giá thực trạng hoạt động xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) bằng biện pháp hành chính.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Tạ Quang Minh- Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết: “Vi phạm quyền trở hữu trí tuệ gây thiệt hại lớn cho chủ sở hữu và người tiêu dùng, gây tâm lý không yên tâm cho các nhà kinh doanh, nhà đầu tư và tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh, gây bức xúc trong dư luận. Điều này đã làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như uy tín quốc gia”.

Theo đánh giá của ông Tạ Quang Minh: Hành vi vi phạm quyền SHTT hiện nay đã len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống xã hội. Đó có thể là các mặt hàng từ bình dân đến cao cấp, hàng tiêu dùng hàng ngày đến hàng công nghệ cao, tất cả đều xuất hiện tại chợ dân sinh cho đến các siêu thị. Do đó, việc xử lý hiệu quả các hành vi vi phạm quyền SHTT sẽ tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, ổn định, khuyến khích sáng tạo, để từ đó đưa quyền này trở thành một trong những động lực phát triển của đất nước. Hiện nay, trong những biện pháp xử lý vi phạm quyền SHTT, biện pháp xử lý bằng hành chính đang được áp dụng phổ biến và hiệu quả nhất.

Nhận xét về hiệu quả của việc áp dụng xử lý bằng biện hành chính trong những trường hợp vi phạm quyền SHTT, bà Nguyễn Như Quỳnh- Phó Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Đây là một trong những biện pháp thực thi phổ biến và hiệu quả nhất ở Việt Nam hiện nay. Theo thống kê, trong năm 2012 đã có hơn 10.000 vụ xâm phạm quyền SHTT được xử lý bằng biện pháp này, xử phạt cảnh cáo 207 đối tượng, phạt tiền 10.465 đối tượng với số tiền 15 tỷ đồng”.

Cũng theo bà Nguyễn Như Quỳnh: So với những biện pháp xử lý khác như biện pháp dân sự, biện pháp hình sự hay việc kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu liên quan đến SHTT thì biện pháp xử lý bằng hành chính có ưu điểm là thủ tục đơn giản, chi phí thấp và hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, biện pháp này vẫn còn một số hạn chế như chủ thể sở hữu không thể yêu cầu thiệt hại hay tính răn đe chưa cao.

Bên cạnh đó, tại Hội thảo cũng có nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi về tình trạng gian lận thương mại, cạnh tranh không lành mạnh, kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền SHTT thông qua mạng internet. Theo các chuyên gia, đây là loại hình vi phạm mới và ngày càng phổ biến với nhiều diễn biến phức tạp, trong khi các chế tài xử phạt vẫn chưa được hoàn thiện. Việc kiểm tra, xử lý các vi phạm trên internet rất khó khăn, đặc biệt là việc thu thập thông tin, manh mối cũng như chứng cứ đảm bảo căn cứ pháp lý để xử lý vi phạm hành chính.