Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Làm giàu
  • Lãnh đạo quận Thủ Đức xin lỗi dân vụ vỡ đê bao

Lãnh đạo quận Thủ Đức xin lỗi dân vụ vỡ đê bao

Những người có trách nhiệm của quận, phường đã đứng ra xin lỗi dân với lời hứa sẽ không để xảy ra những sự việc tương tự.

Tâm tư của người dân

Khoảng 15h30’ ngày 20/12, hàng trăm người dân đã có mặt tại ban điều hành khu phố 8 để lắng nghe trình bày, xin lỗi của UBND quận Thủ Đức và phường Hiệp Bình Chánh (TP HCM) về sự cố vỡ đê bao tại rạch Cầu Làng (phường Hiệp Bình Chánh) trong đêm 4/12 gây ngập úng kéo dài.

Mở đầu cuộc họp, ông Nguyễn Minh Tú (Chủ tịch phường Hiệp Bình Chánh) trình bày với người dân về nguyên nhân sự cố vỡ đê bao trên.

Theo ông Tú, đây là sự cố xảy ra bất ngờ do ảnh hưởng của triều cường dâng cao. Ông Tú nhận trách nhiệm của phường về việc quản lý đê điều trong khu vực.

 

Lãnh đạo quận Thủ Đức xin lỗi dân vụ vỡ đê bao
Đông đảo người dân đến tham dự cuộc họp

Trình bày ý kiến của mình, ông Nguyễn Văn Thuận (một người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng của sự cố vỡ đê bao) bức xúc: "Đây không phải là yếu tố bất ngờ, triều cường đạt báo động 3 vào ngày 4/12 là vấn đề đã được các cơ quan báo, đài dự báo từ trước. UBND quận và phường chưa quan tâm tới vấn đề này, nhất là nơi xung yếu về đê bao trong khu vực khu phố 8 mà cụ thể ở đây là rạch Cầu Làng..."

Cũng theo ông Thuận, sau khi xảy ra sự cố trên, phía quận và phường đã chưa quan tâm, giúp đỡ người dân khắc phục sự cố về tài sản. Qua buổi làm việc, ông cũng mong các cấp lãnh đạo có biện pháp giúp đỡ người dân trong thời gian tới.

Ông Lê Hòa Đức, là chủ ao cá sát khu vực vỡ đê trình bày bức xúc về việc cảnh cáo ông vì để xảy ra sự cố trên. Theo ông Hòa, khu vực vỡ đê không phải là đất của nhà mình sao lại quy trách nhiệm cho ông.

"3 áo cá của tôi nuôi hàng chục năm, nay trắng tay theo dòng nước. Tôi không được hỗ trợ mà còn bị cảnh cáo và buộc tôi xin lỗi dân. Tôi yêu cầu UBND quận Thủ Đức và phường Hiệp Bình Chánh phải giải thích rõ tại sao lại cảnh cáo tôi bằng văn bản..." ông Hòa nói.

Trao đổi nhanh với phóng viên tại cuộc họp, ông Hòa cho biết, qua báo chí, ông mới biết được mình bị cảnh cáo chứ không hề có một văn bản nào gửi đến cho mình về sự việc trên.

Cuộc đối thoại được đẩy lên cao trào khi ông Nguyễn Văn Thưởng (63 tuổi, người dân ngụ trong hẻm 28, đường số 42) đã đứng lên chỉ trích mạnh mẽ trong công tác quản lý đê điều của phường.

Qua cuộc họp, ông Thưởng yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những người có liên quan trong việc để xảy ra sự cố trên.

"Khu vực xảy ra vỡ đê bao hôm 4/12 là nơi mà người dân chúng tôi đã dự báo nguy hiểm từ trước, đã kiến nghị lên phường nhưng không thấy có biện pháp xử lý. Nửa tháng sau khi xảy ra sự việc, không thấy phía quận và phường tới thăm hỏi và động viên người dân là một thiếu sót lớn mà tôi đề nghị phải xem xét lại....", ông Thưởng trình bày.

Không riêng gì ông Thưởng, hàng trăm hộ dân khác cũng mong mỏi điều đó từ các cấp lãnh đạo. Hãy làm nhiều hơn nói, đừng để khi xảy ra sự việc rồi mới vào cuộc.

Lãnh đạo xin lỗi và hứa với dân

Sau khi lắng nghe trình bày của người dân, bà Trần Thị Hạnh (Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức) đã gửi lời xin lỗi của lãnh đạo UBND quận Thủ Đức đến toàn thể nhân dân các tổ dân phố bị ảnh hưởng bởi vụ việc trên.

Bà Hạnh khẳng định, trách nhiệm quản lý đê điều là thuộc về phường vì chưa bám sát và quan tâm đến nhân dân. Qua buổi nói chuyện hôm nay, bà Hạnh yêu cầu lãnh đạo phường Hiệp Bình Chánh khẩn trương khắc phục sự cố, xem xét và gia cố lại những nơi xung yếu trong khu vực.

"Chúng tôi sẽ xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm những ai có liên quan trong việc để xảy ra vỡ đê bao rạch Cầu Làng. Mong rằng, bà con cũng hết sức thông cảm và chia sẻ với quận. Bên cạnh đó, quận hứa sẽ sớm thành lập một tổ công tác để thống kê thiệt hại và tìm hướng đền bù thỏa đáng cho bà con bị thiệt hại...", bà Hạnh khẳng định.

Nói lời sau cùng, ông Tú một lần nữa gửi lời xin lỗi đến bà con bị ảnh hưởng về sự cố trên. Ông khẳng định sẽ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân trong thời gian tới và xin hứa sẽ không để xảy ra một trường hợp tương tự nào nữa tại phường Hiệp Bình Chánh.

Kết thúc cuộc đối thoại, nhiều người dân vẫn còn vây quanh lãnh đạo quận và phường để trình bày ý kiến của mình. Nhiều người ra về trong bức xúc vì chưa được câu trả lời thỏa đáng./.