Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Thị trường
  • Một tuần nghỉ Tết không làm chúng ta nghèo đi

Một tuần nghỉ Tết không làm chúng ta nghèo đi

Xét đến cùng, Tết cổ truyền không có lỗi mà chính chúng ta đang làm biến tướng giá trị của Tết cổ truyền.

Khi xã hội đang ngày một bị Tây hóa, khi bản sắc dân tộc đang ngày một bị xói mòn, người ta lại nảy ra ý tưởng loại bỏ Tết cổ truyền – chút ít giá trị truyền thống còn sót lại. Một số cá nhân cho rằng, chính Tết cổ truyền đang kìm hãm sự phát triển kinh tế của đất nước. Có là nực cười không khi để một tuần nghỉ Tết phải gánh lên mình cái trọng trách to lớn, vĩ mô đến thế?

Một nền kinh tế muốn vững mạnh phải dựa vào nhiều yếu tố như cơ chế, chính sách, giáo dục, nguồn nhân lực, tác phong làm việc chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao của người lao động,… Kinh tế Việt Nam chưa tăng trưởng không phải chỉ do sự tác động mang tính nhất thời của một tuần nghỉ Tết.

Để Tết cổ truyền phải gánh vác trọng trách của cả nền kinh tế, có là quá đáng?
Để Tết cổ truyền phải gánh vác trọng trách của cả nền kinh tế, có là quá đáng?

Nếu phát biểu như độc giả Minh Lan trong bài "Gộp Tết ta với Tết Tây là mở đường phát triển kinh tế" thì tại sao Trung Quốc duy trì Tết cổ truyền vẫn giữ được vị trí là nền kinh tế hùng mạnh thứ hai trên thế giới? Lật ngược lại, Nhật Bản trở thành cường quốc không phải bởi quốc gia này loại bỏ Tết âm mà do những đường lối phát triển đúng đắn của chính phủ và người dân Nhật Bản.

Độc giả Minh Lan đưa ra những lập luận phản bác lại Tết cổ truyền như việc mua sắm lãng phí vào dịp Tết, nghỉ quá dài gây ra tâm lý chán chường, uể oải của người lao động. Thực ra, các nước phương Tây cũng luôn có một đợt mua sắm mạnh trước dịp lễ Giáng sinh. Vào mùa Noel, người dân đổ tiền sắm sửa chẳng kém gì người Việt chúng ta. Về việc nghỉ lễ dài hơi thì các nước phương Tây cũng có kì nghỉ đông để xả hơi, thư giãn trước khi bước vào một năm lao động mới.

Về phía Nhật Bản, tuy đất nước mặt trời mọc không nghỉ Tết lâu nhưng họ lại có nhiều ngày nghỉ (không tính nghỉ phép) hơn hẳn Việt Nam. Nhật Bản thậm chí còn có nguyên tuần lễ vàng nghỉ dài chỉ để phục vụ cho việc ăn chơi, giải trí, xem bắn pháo hoa, đi nghỉ dưỡng nước ngoài…

Một năm có đến 365 ngày, dành ra một tuần nghỉ ngơi không có gì là quá đáng. Máy móc làm việc cũng cần phải nghỉ nữa là con người sức lao động có giới hạn. Điều quan trọng là chúng ta phải làm ra làm, chơi ra chơi, tức là lao động đạt được năng suất cao nhất trong những ngày thường thì nghỉ bao nhiêu cũng là xứng đáng.

Về thực trạng người Việt Nam đang lợi dụng Tết để cờ bạc, rượu chè, đó là lỗi của chúng ta chứ không phải của Tết cổ truyền. Tất cả những điều tiêu cực đó phát sinh từ cách sống thích hưởng thụ, thích ăn chơi của một bộ phận người Việt hiện đại bây giờ. Thời ông bà, bố mẹ chúng ta, Tết ta vẫn nghỉ dài mà có xuất hiện những chuyện tha hóa, bệ rạc như bây giờ đâu. Tết cổ truyền đã bị biến tướng, bóp méo. Vậy thì điều chúng ta cần sửa đổi bây giờ là tìm lại giá trị thật của Tết cổ truyền, chứ không phải thẳng tay loại bỏ nó vì thói xấu của chúng ta.