Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Nghỉ Tết 9 ngày: Doanh nghiệp vừa vui, vừa lo

Nghỉ Tết 9 ngày: Doanh nghiệp vừa vui, vừa lo

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất nghỉ tết 9 ngày, từ 28.1.2014 (tức 28 tháng Chạp năm Quý Tỵ) đến hết ngày 5.2.2014 (tức mồng 6 tháng Giêng năm Giáp Ngọ). Nhưng các doanh nghiệp đều có tâm trạng vừa vui vừa… lo.

Vội vã “chạy” đơn hàng

Tại Quảng Nam, ông Nguyễn Hợi - Phó Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam, cho biết một số doanh nghiệp các ngành như may mặc, giày da, kính... thì lịch nghỉ tết mới này gây nhiều vất vả cho lao động bởi theo dương lịch, đây là giai đoạn cao điểm của các đơn hàng. “Khi có đơn hàng, việc nghỉ tết phụ thuộc vào sự thỏa thuận lao động giữa chủ doanh nghiệp và người lao động, nhưng làm sao có lợi cho cả hai, đặc biệt lương tính cho người lao động được tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường”- ông Hợi nói.

Một lãnh đạo của Công ty May An Phước (TP.HCM) cho biết, đang đẩy mạnh tăng ca sản xuất để kịp giao hàng cho đúng tiến độ. “Thời buổi làm ăn khó khăn, chúng tôi buộc phải giao hàng đúng tiến độ nhằm giữ chữ tín với khách hàng”- vị này nói.

Nghỉ tết 9 ngày sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ngành may mặc. Ảnh: Công nhân may mặc của Tổng Công ty CP Dệt may Hòa Thọ, Đà Nẵng

Anh Trần Thanh Tuấn- Quản lý nhân sự Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Thế Giới Nhà (TP.HCM) cho biết, thường công nhân công ty sẽ làm việc cho đến cận Tết mới được nghỉ. Từ nay đến cuối năm, tiến độ làm việc công nhân được đẩy mạnh để khẩn trương giải quyết tất cả đơn hàng. Năm nay quy định nghỉ tết sớm và kéo dài sẽ ít nhiều gây bị động cho kế hoạch xây dựng của công ty với khách hàng. Thường mọi năm, công ty có chính sách tăng thù lao cho các công nhân ở lại công ty làm việc trong dịp tết.

Ông Nguyễn Thanh Nguyên- Giám đốc Công ty CP Tư vấn, Đầu tư, Xây dựng Gia Nguyên (TP.HCM) cho biết, mặc dù công ty đang xây dựng một công trình và qua Tết sẽ bàn giao, nhưng nếu Bộ LĐTBXH quy định sẽ nghỉ tết 9 ngày thì công ty sẽ chấp hành cho công nhân nghỉ đúng quy định. Tuy nhiên, ông Nguyên cũng chia sẻ lo ngại việc đẩy lịch nghỉ tết lên sớm và kết thúc sớm cũng không giúp đẩy mạnh sản xuất trong Tết.

“Thực tế nhiều năm nay cho thấy, cho dù các doanh nghiệp có lên kế hoạch sản xuất sớm thì cũng khó để yêu cầu công nhân ở quê lên đúng lịch làm việc”- ông bày tỏ. Tình trạng công nhân về quê ăn tết rồi bê trễ việc quay lại thành phố làm việc sau Tết đã xảy ra lâu nay. Thậm chí, nếu các doanh nghiệp ép buộc công nhân trở lại thành phố làm việc sớm, có khả năng họ sẽ mất hết số công nhân đang làm việc cho họ. Vì thế, hiện chính sách giữ chân công nhân của nhiều doanh nghiệp là cho công nhân nghỉ tết dài hơi nên rất có thể LĐ nghỉ tới 10-15 ngày.

Doanh nghiệp thủy sản lo lắng

Ông Nguyễn Đăng Trung- Giám đốc Công ty CP Tầm Cao (4 Hàm Nghi, Đà Nẵng) cho hay, DN chủ yếu hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực tin học và thiết bị an ninh giám sát, hầu hết lao động của công ty đều ở các tỉnh thành khác, việc Chính phủ quy định nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày như vậy là hợp lý, vì nghỉ tết sớm sẽ tạo điều kiện cho nhân viên công ty nói riêng và công nhân ở xa về quê sớm để cùng gia đình lo mua sắm tết, cũng như thư giãn, nghỉ ngơi sau một năm lao động vất vả…

“Tuy nhiên, phương án nghỉ tết theo quy định của Nhà nước có thể áp dụng với doanh nghiệp nhà nước hoặc công nhân viên chức nhà nước, với doanh nghiệp tư nhân như chúng tôi thì cũng tùy thuộc vào điều kiện mà chúng tôi có thể cho nhân viên nghỉ nhiều ngày hơn...”- ông Trung nói.

Tuy nhiên, một số DN ngành thủy sản hiện đang hết sức lo lắng. Ông Trần Văn Lĩnh - Tổng Giám đốc Công ty CP thủy sản và thương mại Thuận Phước (Đà Nẵng), nhận định rằng trên thế giới chưa có nước nào được nghỉ lễ, tết nhiều như nước ta, bình quân cứ 2 ngày làm là có 1 ngày nghỉ. Ông dẫn chứng: “Riêng 2 ngày thứ 7, chủ nhật một năm đã có 105 ngày, cộng với 10 ngày lễ, tết các năm trước và 10 ngày phép đã là 125 ngày, hơn 1/3 năm. Mấy năm nay lại nghỉ thêm 2 - 3 ngày Tết Nguyên đán. Mà công nhân nghỉ tết về quê, mùng 6 hay mùng 8 khi vô làm lại chỉ được 1/3. Tình trạng đó kéo dài đến gần hết tháng khiến cho doanh nghiệp chúng tôi tháng Giêng âm lịch năm nào sản xuất, xuất khẩu cũng trì trệ, giảm sút hơn 30%”.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, quý 1/2013 năm nay, xuất khẩu cá tra bị giảm sút hơn 40% cũng một phần vì kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Còn theo báo cáo Tổng cục Thống kê, tháng 1, 2 hàng năm trùng vào tháng Giêng âm lịch, nhiều ngành sản xuất trong nước và và xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài bị giảm đáng kể. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1.2012 giảm 13% so với tháng trước đó, kim ngạch xuất khẩu dệt may giảm 27%; gỗ và sản phẩm gỗ giảm 27,5%; cao su giảm 31,3%; điện tử, máy tính và linh kiện giảm 34,5%; thủy sản giảm 40%,…