Trang chủ » Nhờ được cưỡi ngựa một cậu bé lành bệnh tự kỷ

Nhờ được cưỡi ngựa một cậu bé lành bệnh tự kỷ

(Ngày đăng: 14-12-2019 15:12:31) Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ: tuvantretuky.com/2014/06/12/khoi-dau-cho-tre-tu-ky/
Một cậu bé tên Rowan đã được chuẩn đoán là mắc phải hội chứng bệnh tự kỷ vào đúng ngay lần sinh nhật lần thứ 2 của mình vào năm 2004. Sau này bố cậu bé là hy vọng vào con ngựa có tên Besty có thể giúp con trai anh có thể lành bệnh và thoát khỏi căn bệnh tự kỷ

Nhờ được cưỡi ngựa một cậu bé lành bệnh tự kỷ

Bố cậu thực sự khủng hoảng tinh thần và mất hy vọng trước các cử chỉ thịnh nộ, không chịu giao tiếp của cậu con trai của mình chỉ mới ở độ tuổi chập chững biết đi.

Con trai anh có thể nổi khùng, nổi điên khoảng 12 lần trong một ngày, nhưng điều đau lòng mà anh nói là con trai anh lại không thể cảm nhận được sự an ủi từ bố mẹ và không thể giao tiếp với anh hay bất kì ai trong gia đình.

Tim bạn sẽ tan nát và vỡ ra nhiều mảnh khi bạn chứng kiến được đứa trẻ rơi vào tình trạng này, anh không thể làm gì khác ngoài việc ngăn con không tự làm đau chính mình khi con khùng nổi lên. Anh cảm nhận được con mình nhanh chóng dịu lại tâm tính và ít nổi khùng hơn khi Ưđược phép khám phá và đi dạo bên ngoài khu rừng Texas bên ngoài nhà của anh.

Cho tới một ngày anh vô cùng lo lắng khi phát hiện con trai mình vẫn chưa về nhà, anh phải nhờ người tìm kiếm và phát hoảng khi thấy con mình đang nằm xung quanh một bầy ngựa, anh cứ ngỡ là con anh sẽ bị ngựa giẫm nát, nhưng không hiểu sao có một con ngựa già (sau này được gọi là betsy) ngăn cản những con ngựa khác tiến tới con anh.

Besty phát ra một thứ âm thanh và cuối đầu xuống phía con anh, một hành động mà những người nuôi ngựa biết đó là dấu hiệu chấp nhận con anh, một điều kì lạ và thú vị khi con anh giơ vẫn còn rƯất nhỏ tuổi. Và anh biết giữa con anh và besty đã có một sự giao tiếp hay liên két nào đó, và anh nghĩ đây chính là chìa khóa giúp con anh lành bệnh khi mà mọi giao tiếp những người xung quanh với con anh là vô vọng.

Anh cũng là một người huấn luyện ngựa nhiều năm, và từ đó anh cho con mình cưỡi ngựa cùng mình. Qua nhiều lần cho bé cưỡi ngựa thì anh cảm nhận được rằng khi ở trên lưng ngựa thì các cơn thịnh nộ của bé sẽ được giảm lại và dịu bớt khi bộc phát. Cùng lúc đó anh cho con mình tham gia thêm các lớp trị liệu khoa học khác như phân tích các hành vi.

Và giờ đây khi nào con anh trên lên ngựa thì hầu như các cơn khùng của nó không còn nữa, và anh muốn kéo dài thời gian tốt đẹp này càng lâu càng tốt.

Lúc cậu bé lên 5 tuổi  thì anh cùng gia đình có một chuyến du lịch xuống Mông Cổ bằng ngựa và đó là khoảng thời gian mà anh nghĩ con anh có những tháng ngày hạnh phúc nhất từ khi chào đời đến giờ. Sau chuyến đi đó anh kể rằng con anh đã biết kiềm chế cảm xúc khi giận và đã tự mình biết  đi toilet, sau đó con anh đã có thêm những người bạn đầu đời trong hành trình trưởng thành của mình, anh cảm thấy tuyệt vời hơn bao giờ hết.

 Anh không dám khẳng định ngựa là nguyên nhân chữa lành bệnh  cho con mình nhưng nó đã làm giảm đi những dấu hiệu bệnh tự kỷ của con anh. Dù sao này con anh vẫn còn dấu hiệu tự kỷ ở mức độ nhẹ nhưng giờ cậu bé đã có thể tới trường hàng ngày với sự hỗ trợ đặc biệt mà anh đã nhờ giúp đỡ, con anh được cưỡi ngựa mỗi sáng và vẫn tham gia các buổi trị liệu truyền thống.

Các chuyên gia về bệnh tự kỷ cho thấy đây cũng là một kinh nghiệm tốt giúp các cha mẹ có con bị bệnh tự kỷ có thể áp dụng, Tuy là không phải cách tốt nhất hay có hiệu quả với trẻ tự kỷ vì mỗi trẻ tự kỷ lại có một sở thích hay một huống phát triển bệnh khác nhau.