Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Thị trường
  • Những dạng rủi ro cơ bản khi vận chuyển đường biển

Những dạng rủi ro cơ bản khi vận chuyển đường biển

Có hàng loạt những rủi ro chực chờ đối với những chuyến hàng vận chuyển trên biển, chúng ta cũng cần phân loại rủi ro để có thể hưởng bảo hiểm nếu chẳng may có sự cố xảy ra cho hàng hóa của mình.

Có 3 dạng rủi ro cơ bản đối với ngành vận tải đường biển mà thường xuyên xảy ra cũng như thường thấy nhất. Trong số đó cũng có những dạng được hưởng bảo hiểm hoàn toàn nếu có xảy ra, tuy nhiên cũng có những loại không được bảo hiểm bồi thường thiệt hại.

Cũng giống như bất kì những hình thức vận tải nào, vận tải bằng đường biển cũng luôn gặp phải các loại rủi ro bất chợt từ bình thường đến nghiêm trọng. Tùy vào từng mức độ rủi ro hay tai nạn mà thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng con người cũng sẽ tăng lên.

vận tải đường biển

Rủi ro gây ra do thiên tai, thời tiết

Đây là loại rủi ro cơ bản và thường xuyên gặp phải nhất của vận tải đường biển, có nhiều mức độ tai nạn do thiên nhiên gây ra. Sự thay đổi thời tiết, hướng gió hay mưa bất chợt có thể khiến cho thời gian đến đích của một chuyến vận tải biển kéo dài hơn và tạo nên sự trì hoãn. Tuy nhiên cũng có không ít những trường hợp nghiêm trọng hơn như bão biển, núi lửa, động đất hay sóng thần và những trường hợp này thì thiệt hại cực kì nặng nề không chỉ vật chất tài sản trên tàu mà ngay cả tính mạng của những người trên thuyền cũng khó có thể được đảm bảo.

Rủi ro do tai nạn bất ngờ trên biển

Những rủi ro do tai nạn khi vận chuyển đường biển có nhiều tình huống khác nhau, đó có thể là tai nạn giữa thuyền chở hàng với những phương tiện trên biển khác, tàu bị vướng vào băng chìm hay cháy nổ trên tàu, hư hỏng kỹ thuật của tàu khi đang di chuyển,…. Những tình huống này có thể dẫn đến các trường hợp như đắm tàu, mắc cạn,… và thiệt hại tùy thuộc vào từng mức độ của tai nạn, có được cứu hộ kịp thời hay không.

Tai nạn, rủi ro do con người

Ngoài những sự cố hay rủi ro do thiên nhiên, do những trường hợp không ngờ đến thì vận chuyển đường biển cũng còn nhiều vấn đề khác có thể gây ra tai nạn mà nguyên nhân do con người như cướp biển, thuyền trưởng gặp sai lầm trong điều khiển tàu, ảnh hưởng của chiến tranh, bị cảnh sát biển tịch thu do có vấn đề về hàng hóa,….

Có hàng loạt những rủi ro và tai nạn có thể xảy ra đối với một chuyến hàng vận tải đường biển, do đó mà chúng ta mới đặc biệt quan trọng đến bảo hiểm vận tải đường biển về cả tài sản hàng hóa lẫn tính mạng của những người đi trên tàu vận chuyển.