Trang chủ » Những điều cần lưu ý khi kiểm định chống sét

Những điều cần lưu ý khi kiểm định chống sét

(Ngày đăng: 14-11-2017 16:44:38)
Kiểm định chống sét có vai trò rất quan trọng, bởi việc kiểm định sẽ đảm bảo được độ an toàn của hệ thống và độ an toàn của dân cư vùng xung quanh. Tuy nhiên, trong kiểm định chống sét cần phải tuân theo quy định và một số điều chú ý dưới đây.

Một số lưu ý khi kiểm định chống sét

Khi thực hiện kiểm định chống sét cần lưu ý một số điều như sau:

- Việc kiểm định chống sét phải do những cơ quan có chức năng thực hiện. Các cơ quan thực hiện kiểm định chống sét phải được cấp giấy phéo hoạt động, những chuyên viên kiểm định phải có những chứng chỉ, chứng nhận về kiểm định chống sét. Hay nói cách khác, chỉ có những người có đủ năng lực và thẩm quyền mới có thể thực hiện quá trình kiểm định chống sét.

kiểm định chống sét

- Quá trình kiểm định phải được thực hiện theo đúng quy trình, các máy đo dùng để đo điện trở nối đất phải được sử dụng theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất. Đây là một chú ý quan trọng, bởi việc sử dụng máy đo không đúng cách hoặc thực hiện kiểm định không đúng quy trình có thể làm kết quả kiểm định bị sai lệch. Khi đó, gây hậu quả nghiêm trọng, làm mất tác dụng chống sét của hệ thống, gây nguy hiểm đến con người và các công trình.  

- Trong trường hợp khu vực đất để nối các điện cực, dây nối đã được lát gạch hay bê tông, thì phải dùng các biện pháp khác để xử lý. Đa số khu vực để các điện cực tiếp đất đều là khu vực đất trống, đất mềm, dễ xử lý. Nhưng cũng có một số trường hợp phải dùng công cụ hỗ trợ để xuyên qua lớp bê tông trên bề mặt để tiếp xúc với đất. Khi đó, những kiểm định viên cũng phải chú ý để không gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

- Tuy việc kiểm định chống sét đã được thực hiên và còn hiệu lực, nhưng trong quá trình sử dụng hệ thống, đơn vị hay cơ sở đó phải luôn giám sát và bảo trì, bảo dưỡng hệ thống chống sét thường xuyên. Nếu phát hiện ra sự cố thì lập tức thông báo với cơn quan kiểm định để kịp thời xử lý.

Xử lý kết quả kiểm định chống sét

Nếu kết quả kiểm định chống sét cho thấy hệ thông chống sét cần được sửa chữa, bảo dưỡng hay thay thế, thì cơ quan kiểm định có trách nhiệm đưa ra lời khuyên, những giải pháp có thể thực hiện để khắc phục tình trạng hư hỏng của hệ thống chống sét một cách nhanh nhất. Sau khi vấn đề được giải quyết, hệ thống chống sét đã được sửa chữa hoàn chỉnh thì cơ quan kiểm định phải thực hiện kiểm định chống sét thêm một lần nữa, nếu kết quả đạt yêu cầu thì việc kiểm định mới thành công.

Kết quả kiểm định chống sét phải được cả đơn vị lắp đặt hệ thống và cơ quan kiểm định thông qua, thống nhất và phải có biên bản kết quả kiểm định, có đầy đủ chữ ký của cả hai bên. Kết quả kiểm định được ghi vào hồ sơ theo dõi của hệ thống chống sét, làm bằng chứng cho lần kiểm định đó.