Trang chủ » Những mặt hàng thường được vận tải theo đường biển

Những mặt hàng thường được vận tải theo đường biển

(Ngày đăng: 08-10-2019 09:30:04)
Các loại mặt hàng nào được vận tải đường biển? Đây là câu hỏi được nhiều chủ hàng quan tâm. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó.

Khi lựa chọn bất cứ hình thức vận tải nào thì chúng ta cũng phải xem các loại mặt hàng, hàng hóa được cho phép vận tải, xem hàng hóa của mình có phù hợp để vận tải theo hình thức này hay phù hợp vận tải theo hình thức kia. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu vận tải, chưa có nhiều kinh nghiệm nên các chủ hàng mắc nhiều sai lầm trong quá trình lựa chọn loại hình vận tải hàng hóa của mình phù hợp nhất. Nếu doanh chủ đang suy nghĩ hàng hóa của mình có phù hợp để vận tải đường biển hay không thì những thông tin trong bài viết dưới đây là vô cùng hữu ích.

Những mặt hàng thường được vận tải theo đường biển

Đặc điểm của phương thức vận tải đường biển

Mỗi hình thức vận tải lại có những đặc điểm riêng biệt. Nắm được đặc điểm của phương thức vận tải đường biển để biết hàng hóa của mình có phù hợp với sản phẩm của mình hay không.

- Di chuyển bằng đường biển. Tất nhiên rồi, vận tải đường biển thì hình thức di chuyển chắc chắn là đường biển, di chuyển trên nước. Tùy vào kích thước các loại hàng hóa, chủng loại hàng hóa khác nhau mà phù hợp di chuyển trên nước giảm rủi ro hay mang nhiều rủi ro.

- Có khả năng tải hàng trọng lượng lớn: Đặc điểm chở hàng vượt trội hơn các phương thức vận chuyển khác như xe ô tô, máy bay,… vận tải bằng tàu biển mỗi chuyến có thể vận chuyển chở hàng vô cùng lớn, trọng lượng hàng lớn đều có thể chở được hết.

- Chi phí vận tải bằng tàu biển khá rẻ: vận tải đường biển có chi phí khá rẻ so với các phương thức vận tải khác. Vì sao lại có lợi thế này? Vì vận tải đường biển vận chuyển khá lâu, cũng gặp phải nhiều rủi ro như thay đổi thời tiết tuy nhiên đây là loại hình vận tải đang được nhà nước khuyến khích.

Các loại mặt hàng nào phù hợp để vận tải đường biển?

Cơ bản thì vận tải đường biển có thể chở được rất nhiều loại mặt hàng khác nhau. Tuy nhiên cũng có những quy định về hàng hóa vận tải biển cố định như sau:

- Các loại hàng hóa khoáng sản: Phần lớn các loại khoáng sản đều sử dụng phương thức vận chuyển đường biển để tối ưu hóa chi phí.

- Các loại hàng đóng hộp, vải, đồ chơi, đồ kim loại: Các hàng hóa này được đựng trong những chiếc container có kích thước lớn để bảo quản cũng như đảm bảo được sự sắp xếp gọn gàng, tối đa hóa diện tích chở hàng. Những mặt hàng này sử dụng phương thức vận tải đường biển tối ưu hóa chi phí so với phương thức vận chuyển bằng đường sắt, đường bộ hay đường hàng không rất nhiều.

- Hàng đông lạnh: Những tưởng đây là mặt hàng không thể vận chuyển bằng được biển được tuy nhiên lại không phải. Là mặt hàng kén chọn phương thức vận chuyển bởi cần đảm bảo được nhiệt độ cũng như thời gian vận chuyển gấp rút, tuy nhiên đối với những mặt hàng đông lạnh vận chuyển quốc tế, từ nước này đến nước khác, có thiết bị bảo hành tốt, thời gian bảo quản lâu dài thì hoàn toàn có thể lựa chọn phương thức vận chuyển đường biển này.

- Hàng hóa có khối lượng nặng: Các loại hàng hóa có khối lượng nặng, có kích thước lớn không thể di chuyển bằng phương thức vận chuyển khác thì vận tải đường biển là không thể bỏ qua.

Khi lựa chọn loại hình vận tải này để vận chuyển hàng hóa của mình thì các chủ hàng cần phải lưu ý một số những điểm như sau:

- Lựa chọn đơn vị vận chuyển làm ăn chuyên nghiệp, có các phương thức hỗ trợ dịch vụ khi cần thiết.

- Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa.

- Đơn vị có ký kết hợp đồng khi thuê dịch vụ vận tải đường biển rõ ràng, có những điều khoản rõ ràng để ràng buộc trách nhiệm của hai bên.

- Hàng hóa của bạn có chính sách để mua bảo hiểm đầy đủ.

- Đơn vị đảm bảo được thời gian giao vận nêu cụ thể, đầy đủ trong hợp đồng.

Hy vọng những thông tin về các loại hàng hóa vận chuyển phù hợp bằng phương thức vận tải đường biển đã hữu ích cho bạn. Chúc doanh chủ thành công!