Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những thời điểm cần kiểm định thiết bị nâng

Những thời điểm cần kiểm định thiết bị nâng

Thiết bị nâng gần đây chính là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả tính mạng của người lao động. Chính vì thế chúng ta cần tiến hành kiểm định thiết bị nâng một cách hợp lý và đúng thời điểm để hạn chế hư hỏng có thể dẫn đến tai nạn lao động.

 

Trong những năm gần đây, số lượng các vụ tai nạn khi đang sử dụng các thiết bị nâng ngày càng gia tăng, gây hoang mang lo sợ cho công nhân lao động. Vì thế mà Bộ lao động và nhà nước càng nghiêm ngặt hơn khi đưa ra các tiêu chuẩn kiểm định an toàn thiết bị nâng.

Thiết bị nâng thường được biết đến với các loại máy móc phổ biến như: cần cẩu, xe nâng, kích tời, cần trục tháp… Ngoài ra, còn một số loại mà chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng không để ý tới, đó là thang máy, thang cuốn, trục ô tô. Các thiết bị này đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống của chúng ta như trong xây dựng, vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh đó, thiết bị nâng cũng là một loại máy móc rất nguy hiểm nếu như các thiết bị đó bị hư hỏng và đột nhiên xảy ra vấn đề khi đang sử dụng. Bởi vậy, chúng ta cần có những kế hoạch kiểm định an toàn thiết bị nâng để đảm bảo khả năng vận hành của các loại máy móc này. Cách tốt nhất là kiểm định theo các các quy định của Bộ lao động và nhà nước. Có 4 loại kiểm định trong TCVN 4244 – 2005 mà chúng ta cần biết.

ü  Đầu tiên là kiểm định hàng năm. Đây là hoạt động được tiến hành mỗi năm một lần nhằm đánh giá tình trạng kỹ thuật, của máy móc theo quy định của quy trình kỹ thuật, các tiêu chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn an toàn lao động trong quá trình sử dụng.

ü  Loại thứ hai là kiểm định lần đầu – Hoạt động được tiến hành tương tự như kiểm định an toàn thiết bị nâng hàng năm, nhưng chỉ được thực hiện khi các máy móc được lắp đặt để sử dụng lần đầu tiên.

ü  Tiếp theo là kiểm định định kỳ. Về cơ bản không có gì khác với kiểm định nâng hàng năm, cũng gồm các hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật của máy móc. Kiểm định an toàn thiết bị nâng định kỳ phải theo yêu cầu tại phiếu kết quả kiểm định.

ü  Cuối cùng là kiểm định bất thường. Hoạt động này chỉ xảy ra khi có sự cố, tại nạn hoặc sửa chữa lớn.

Khi tiến hành kiểm định an toàn thiết bị nâng, mọi người cần chú ý kiểm tra theo hướng dẫn. Nếu có dấu hiệu bất thường, hãy xem xét cẩn thận để kịp thời đưa ra các biện pháp sửa chữa. Tránh để xuất hiện những vụ tai nạn không may xảy ra cho các công nhân lao động khi đang làm việc.