Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những vị khách không mời khi ăn hoa quả

Những vị khách không mời khi ăn hoa quả

Cứ ở đâu có mùi thức ăn, đặc biệt thức ăn đã lên men là lại thấy ruồi giấm xuất hiện. Loài côn trùng này có hại gì không?

Vào mùa hè, bất kể khi nào chúng ta ăn uống, đặc biệt là ăn trái cây lâu lâu một chút mà chưa kịp bỏ đi là thế nào cũng bắt gặp một loài côn trùng có cánh, nhỏ tí xíu xuất hiện. Mặc dù rất nhỏ nhưng loài côn trùng này lại khiến chúng ta vô cùng khó chịu vì chúng liên tục đậu vào thức ăn, đặc biệt là hoa quả và những món ngon nhất thường được chúng "hỏi thăm" nhiều nhất.
Vậy loài côn trùng nhỏ có cánh này là con gì?

Chính xác thì đó là con ruồi giấm hay ruồi trái cây thường, tên khoa học là Drosophila melanogaster.

Tại sao cứ ở đâu có mùi thức ăn, đặc biệt thức ăn đã lên men là lại thấy ruồi giấm xuất hiện?

Đơn giản bởi vì ruồi giấm có hệ thống khứu giác cực nhạy. Ruồi giấm có tế bào thần kinh vị giác ở cánh, chân và miệng. Khi một tế bào thần kinh trên chân tìm thấy một thứ gì đó ngọt ngào, ruồi sẽ biết chính xác vị ngọt đó ở đâu và sử dụng miệng để đánh chén.
Khi nhúng chân vào đường, miệng của nó há ra. Điều đó cho thấy ruồi ngay lập tức biết vị trí của đường. Khi chúng nhúng chân vào đường có lẫn chất đắng, miệng của ruồi vẫn khép chặt. Do vậy, các tế bào thần kinh vị giác của ruồi còn có chức năng là tế bào định vị.
Theo PGS sinh học phân tử Kristin Scott thuộc ĐH Berkeley (California), khứu giác nhạy bén cho phép ruồi tìm thấy miếng chuối ngon trong bữa trưa của một người nào đó. Sau đó, nó nếm một chút và quyết định phần muốn ăn.
Giống như con người và hầu hết động vật có vú khác, nếu thức ăn có vị ngọt, ruồi sẽ "đánh chén". Nếu có vị đắng, ruồi bỏ đi tìm thức ăn khác ngọt hơn. Chúng biết vị đắng có nghĩa là độc và ngọt có nghĩa là nhiều năng lượng cũng như an toàn.
Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù có "sở thích" bám, đậu vào thức ăn nhưng nhìn chung loại ruồi giấm này không có hại gì nhiều đối với con người. Trong trường hợp có quá nhiều ruồi giấm bám vào thức ăn trong thời gian dài thì chỗ thức ăn đó có thể bị hỏng, nhất là hoa quả. Và nếu ăn thức ăn đó, con người có thể có nguy cơ bị các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng...