Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Thị trường
  • Petrolimex tính mở cửa hàng tiện lợi ở cây xăng

Petrolimex tính mở cửa hàng tiện lợi ở cây xăng

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đang cân nhắc khả năng mở các cửa hàng tiện lợi kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng nhanh ở các cây xăng nhằm gia tăng dịch vụ, tăng thu nhập.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Trần Ngọc Năm, Phó tổng giám đốc Petrolimex cho biết, đó sẽ là các cửa hàng liền kề cây xăng nằm trên các trục lộ lớn, đảm bảo tiêu chí đủ khoảng cách và thời gian để tạo nhu cầu mua sắm cho khách hàng khi di chuyển trên đường.

Ông Năm cho biết, trong vài năm qua, Petrolimex đã yêu cầu các công ty thành viên khi chọn vị trí mở cửa hàng phải chọn những nơi có quỹ đất lớn, đủ để xây dựng cây xăng và cửa hàng tiện lợi.

“Tất nhiên, tập đoàn sẽ thẩm định lại tất cả nhằm đảm bảo tính hệ thống, hợp lý, tránh tình trạng các cửa hàng thuộc các công ty thành viên khác nhau nhưng lại có vị trí gần nhau”, ông Năm nói thêm.

Ông Năm cũng cho rằng, việc đầu tư các cửa hàng tiện lợi đã nói ở trên không phải là đầu tư ngoài ngành mà nhằm mục đích gia tăng dịch vụ, tăng thu nhập trên từng cửa hàng. Petrolimex xác định xăng dầu vẫn là kinh doanh chính.

Tuy nhiên, theo ông Năm, đến nay việc mở cửa hàng tiện lợi ở cây xăng mới chỉ là định hướng của Petrolimex và đơn vị này đang tiếp tục nghiên cứu, đánh giá. “Mọi bước đi phải được nghiên cứu kỹ càng, thử nghiệm và đánh giá đầy đủ vì quan điểm của Petrolimex là phải có hiệu quả mới làm”, ông Năm nói.

Petrolimex cũng đã hoạt động thử nghiệm một cửa hàng như vậy tại một cây xăng ở Hà Nội và đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ những kết quả bước đầu.

Ông Năm cho rằng, với hệ thống 2.200 cửa hàng xăng dầu trực thuộc, Petrolimex có những điều kiện thuận lợi nhất định để mở các cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên, nếu như ở các thành phố lớn, người dân có nhu cầu mua sắm ở các cửa hàng tiện lợi thì quỹ đất, nhất là khu vực nội đô lại là vấn đề. Hầu hết các cây xăng ở nội thị không có đủ diện tích để cùng phát triển nhiều dịch vụ. Ngoài ra, ở các đô thị cũng đã có nhiều nhà bán lẻ chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm tham gia khai thác thị trường.

Trước mắt, theo ông Năm, Petrolimex chỉ mới đầu tư các cửa hàng kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ gắn chặt với xăng dầu; ví dụ như cửa hàng kinh doanh gas, dầu nhớt, bảo hiểm hay dịch vụ ngân hàng.