Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Làm giàu
  • Phân tích bài thơ Giải đi sớm của Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Giải đi sớm của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phân tích bài thơ Giải đi sớm của Hồ Chí Minh là một bài thơ nói về tâm hồn lạc quan yêu đời cuả Hồ Chí Minh khi bị giam bỏng trong tù và giải đi tù khác rất sớm. Và cảnh vật của mọt bức tranh được hiện lên trong tâm trí của người.

Bài thơ giải đi sớm được trích trong Nhật Ký Trong Tù trong khoảng thời gian Người bị giam bỏng và giải đi đến các nhà lao khác. Bài thơ đã khắc họa ra cái tâm trạng của người cũng như nói lên được ý chí quyết tâm của tác giả.

Mở đầu bài thơ là một khoảng thời gian rất sớm và một địa điểm cụ thể . Đó là một nơi vắng vẻ của đất khách, không chỉ vậy là một khoảng thời gian nữa đêm chưa sáng hẵn. Và dường như mọi vật chưa hoạt động nhưng chi tiết vầng trăng lại hoạt động rồi. Cho thấy con người và vầng trăng  đang cùng khơi hành, hoạt động một ngày mới.

Gà gáy một lần đêm chửa tan,

Chòm sao nâng nguyệt vượt lên ngàn;

Người đi cất bước trên đường thẳm,

Rát mặt, đêm thu, trận gió hàn.

Hai câu sau là nói lên sự mệt nhọc của con người, cũng có thể được ví như con người đang ung dung khởi hành một cách rất khỏe khắn, vui tuoi chào đốn ngày mới. Ở trên tác giả đã vẽ lên một bức tranh khi trời chưa sáng để nói lên nghị lực của các chiến sĩ cách mạng cũng như tinh thân yêu ngước lạc quan yêu đời của họ.

Ở khổ tơ thứ hai này là một bức tranh của rạng đông, mới sáng đó là khởi đầu một ngày mới. Đối với tác giả khi bị giam bỏng như vậy nhưng đối với người là một niềm vui là một niềm phong thái ung dung khi thấy một bức tranh muôn màu đầy mầu sắc ấy.

Phương đông màu trắng chuyển sang hồng,

Bóng tối đến tàn, quét sạch không;

Hơi ấm bao la trùm vũ trụ,

Người đi, thi hứng bỗng thêm nồng.

Các hình ảnh xuất hiện trong bài thơ như cuốn đi mọi mệt mỏi lo âu, thay vào đó là một buổi sáng bình minh đầy màu sắc và đầy niềm vui. Và dường như cái màu hồng tươi đó như đội vào lòng người.

Các hình ảnh còn cho thấy con người ở đây không phải là một người đi tù mà à một người mang phong thái ung dung, ý chí cách mạng luôn sôi sục trong lòng họ. Và toát lên một tình yêu chân thành tha thiết với quê hương, một sức sống mãnh liệt cho tâm hồn.