Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Quy chế pháp lý của chủ doanh nghiệp tư nhân

Quy chế pháp lý của chủ doanh nghiệp tư nhân

Hầu như hiện nay, rất ít người có thể nắm rõ được quy chế pháp lý của chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của pháp luật là như thế nào. Nó có ảnh hưởng ra sao đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp?

Với sự lựa chọn tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp thì rất nhiều người đã rất hài lòng với những gì mà mình nhận được. Từ hiệu quả công việc cho tới chi phí và cả thời gian nữa.
Nếu muốn tìm hiểu về quy chế pháp lý của chủ doanh nghiệp tư nhân như thế nào mới được xem là đầy đủ thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Quy chế pháp lý của chủ doanh nghiệp tư nhân1. Về tư cách pháp nhân:

Một vấn để đặt ra khiến không ít người thắc mắc đó chính là lý do vì sao mà doanh nghiệp tư nhân lại không có tư cách  pháp nhân. Đó là do tính chất, quy mô hay vì lý do nào khác? Để trả lời vấn đề này một cách chính xác nhât thì chúng ta cần tìm hiểu điều kiện để doanh nghiệp có được tư cách pháp nhân là gì?

- Thứ nhất là doanh nghiệp đó phải được thành lập một cách hợp pháp theo quy định của pháp  luật.

- Thứ hai là doanh ngiệp phải có một cơ cấu tổ chức chặt chẽ;

- Thứ ba là doanh nghiệp phải có tài sản độc lập với cá nhân hay tổ chức khác. Và  doanh nghiệp sẽ tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó;


Như vậy, xét về các điều kiện thứ nhất và thứ hai thì doanh nghiệp tư nhân có thể đáp ứng được. Tuy nhiên là doanh nghiệp tư nhân vì  không có tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đôc lập mà ngược lại, loại hình doanh nghiệp này sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản mình có. Như vậy thì  tài sản của doanh nghiệp tư nhân có  liên quan đến tài sản cá nhân và ngược lại. Vì thế cho nên doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp duy nhất trong các loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân.

2. Về trách nhiệm vô hạn:

Khác với các loại hình doanh nghiệp khác chỉ có trách nhiệm hữu hạn với tài sản công ty và các khoản nợ bằng phạm vi số vốn góp nhưng doanh nghiệp tư nhân thì không. Vì được quy định là chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ có trách nhiệm vô hạn đối với phạm vi vốn góp của mình nên người chủ này sẽ phải chịu trách nhiêm bằng toàn bộ tài sản mà mình đang có, không phân biệt là tài sản cá nhân hay công ty. Như vậy nên khi lựa chọn thành lập doanh nghiệp thì đây là rủi ro mà nhiều người phải lưu ý.

Nói tóm lại, quy chế pháp lý của chủ doanh nghiệp tư nhân được quy định trên đây là những gì mà bạn cần phải nắm được nếu muốn lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân để thành lập.