Mạng làm giàu
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Quy định về an toàn khi vận chuyển nội địa hàng quá khổ

Quy định về an toàn khi vận chuyển nội địa hàng quá khổ

Nắm rõ những quy định về an toàn khi vận chuyển nội địa hàng hóa quá khổ sẽ giúp doanh nghiệp có nhu cầu và đơn vị vận chuyển có một chuyến hàng an toàn, đúng hẹn.

Vận chuyển nội địa hàng quá khổ là gì

Hàng quá khổ là những loại hàng hóa không thể nào có thể tháo rời từng bộ phận với kích thước tối thiểu của hàng vượt quá kích thước lọt lòng cho phép của  container hoặc vượt quá giới hạn của 1 container không có vách và trần.

Quy định về an toàn khi vận chuyển nội địa hàng quá khổ

Cụ thể, hàng quá khổ là những loại hàng có chiều dài hơn 20 m, chiều rộng hơn 2.5 m và chiều cao lớn hơn 4.2 m.

Những mặt hàng quá khổ có thể là các loại máy móc, hàng hóa nguyên kiện không thể tháo rời, hàng công trình dự án hoặc bồn công nghiệp… Vận chuyển nội địa hàng quá khổ là hình thức vận chuyển những loại hàng cồng kềnh, lớn ở trong phạm vi của 1 quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ với 2 phương thức vận chuyển chính là đường bộ và đường thủy và các phương tiện chuyên chở đặc biệt, phù hợp với loại hàng quá khổ.

Quy định về an toàn khi vận chuyển nội địa hàng quá khổ

Đối với những loại hàng hóa đặc biệt như hàng quá khổ, để đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển thì cần tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn trong quá trình vận chuyển hàng quá khổ nội địa. Cụ thể:

+ Phương tiện vận chuyển

Phương tiện dùng để chuyên chở hàng quá khổ cần phải phù hợp với quy định  về phương tiện đi lại ở phạm vi, lãnh thổ hoặc quốc gia đó. Phương tiện này cần phải được cung cấp đầy đủ  các loại giấy tờ cho phép vận chuyển như giấy kiểm soát chất lượng phương tiện, giấy đăng kiểm. Những loại giấy tờ này cần phải đảm bảo có hiệu lực và do các cơ quan cấp cao đóng dấu cho phép lưu thông.

Đối với phương thức vận chuyển bằng đường bộ, thì phương tiện cho phép chuyên chở những mặt hàng quá khổ, quá tải có thể liệt kê như là: Mooc thủy lực, mooc lùn, mooc sàn, sà lan, tàu rời. Còn đối với phương thức vận chuyển bằng đường thủy, thì phương tiện cho phép chuyên chở những mặt hàng này cần phải là những con tàu có tải trọng lớn, chắc chắn.

+ Hình thức vận chuyển

Theo đó, yêu cầu trong quá trình vận chuyển nội địa bằng đường bộ cần phải tuân thủ theo các quy tắc và pháp luật nhà nước trong việc đảm bảo an toàn với các phương tiện vận chuyển khác.  Đồng thời cần phải đi đúng làn đường, chỉ huy của đơn vị cấp cao.

+ Đối với hàng hóa

Đối với những mặt hàng quá khổ cũng cần đáp ứng về việc khối lượng hàng hóa trong phạm vi cho phép khi vận chuyển. Phạm vi cho phép của từng loại xe, trọng lượng cho phép tối đa của mặt đường để bảo đảm các con đường vận chuyển không bị phá hủy. Trong đó thì với hình thức vận chuyển bằng đường biển, cần đảm bảo về trọng lượng hàng hóa nhất định tùy thuộc vào mỗi con tàu để tránh những nguy hiểm, tai nạn không đáng có.

+ Đối với người có nhu cầu vận chuyển

Với những người có nhu cầu vận chuyển, cần cung cấp đầy đủ và chính xác về loại hàng hóa được vận chuyển, xuất xứ, trọng lượng và cần phải có giấy tờ để đảm bảo chịu mọi trách nhiệm hình sự nếu như cung cấp, khai báo không chính xác.

Đồng thời cần phải bao học hàng hóa cẩn thận, kiểm soát cẩn thận để tránh những tình huống xấu nhất.

+ Đối với đơn vị vận tải

Các đơn vị vận tải khi vận chuyển hàng quá khổ thì cần phải có kinh nghiệp lâu năm, có chứng chỉ và các loại bằng có thể lái các loại xe quá khổ này. Đơn vị vận tải cần phải được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật và có đầy đủ điều kiện kinh doanh.

Các đơn vị vận tải cũng cần phải kiểm soát hàng hóa, cân đo đong đếm hàng hóa đúng với tiêu chuẩn trong quá trình vận chuyển.

Kết luận                                                       

Khi vận chuyển nội địa, để những kiện hàng hóa quá khổ có thể đi đúng lịch trình và đảm bảo an toàn đến tận tay người nhận thì cả doanh nghiệp có nhu cầu và đơn vị vận tải cần phải  hiểu và áp dụng những quy định an toàn khi vận chuyển.