Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Làm giàu
  • Ra mắt Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải Việt Nam

Ra mắt Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải Việt Nam

Ngày 20/12, tại TP Vũng Tàu, Tổng Công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Nam và các công ty hoa tiêu trên cả nước vừa tổ chức ra mắt Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải Việt Nam (giai đoạn 2014 – 2019). Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã tới dự.

Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải Việt Nam được thành lập theo Quyết định 1163/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ. Trong hai ngày 19 và 20/12, với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, 75 đại biểu đến từ các đơn vị đã tổ chức họp trù bị và đại hội để bầu ra 3 thành viên trong Ban Thường vụ và 15 người trong Ban Chấp hành Hiệp hội. Ông Quách Đình Hùng – Phó TGĐ Tổng Công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Nam, GĐ Công ty Hoa tiêu Hàng hải khu vực 1 được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải Việt Nam.

Ban Chấp hành Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải Việt Nam
Ban Chấp hành Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải Việt Nam

Điểm lại chặng đường xây dựng và trưởng thành trong gần 60 năm qua, các thế hệ hoa tiêu hàng hải đã có nhiều đóng góp lớn lao và là mắt xích không thể thiếu trong sự nghiệp phát triển chung của ngành hàng hải nước ta. Dấu ấn quan trọng đó là từ năm 1991, các đơn vị hoa tiêu được tách ra khỏi cảng vụ để trở thành cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành. Kể từ thời điểm đó, các công ty hoa tiêu lần lượt ra đời, tạo được chuyển biến mạnh mẽ cả về lượng và chất cho ngành hoa tiêu hàng hải Việt Nam. Hiện nay, cả nước có 12 công ty hoa tiêu với gần 300 hoa tiêu các hạng. Nhìn chung, hoa tiêu hàng hải Việt Nam được đánh giá có trình độ ngang bằng với hoa tiêu các nước trong khu vực. Năm 2013, số lượng tàu do các công ty hoa tiêu dẫn dắt là gần 60.000 lượt ra vào các cảng với khối lượng hàng hóa lưu thông gần 300 triệu tấn.

Nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển và hội nhập của ngành hàng hải, việc thành lập Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải Việt Nam là rất cần thiết. Theo đó, Hiệp hội sẽ là tổ chức đại diện ngành hoa tiêu, hoạt động vì sự phát triển của ngành và vì lợi ích của các hội viên. Hiệp hội sẽ có những đóng góp tích cực để góp phần sửa đổi hoặc xóa bỏ những bất cập tồn tại; thống nhất mô hình tổ chức ngành, đề xuất những ý kiến xây dựng định hướng chiến lược; xây dựng quy chế; đào tạo nguồn nhân lực; từng bước hội nhập với Hiệp hội Hoa tiêu Quốc tế…

Phát biểu tại lễ công bố quyết định thành lập và ra mắt Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải Việt Nam, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường chúc mừng sự kiện quan trọng này của ngành hoa tiêu và biểu dương những đóng góp cùng những thành tích vẻ vang của các thế hệ hoa tiêu hàng hải Việt Nam.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng lưu ý: Ngành GTVT nói chung và hàng hải nói riêng đang trên đà phát triển và hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới, đòi hỏi hàng hải Việt Nam, trong đó có hoa tiêu phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên nghiệp nhằm đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ.

“Việc thành lập Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải Việt Nam là cần thiết, đảm bảo thống nhất, gắn kết và phát triển. Trong bối cảnh hệ thống cảng biển Việt Nam  đang ngày càng mở rộng, phát triển với số lượng tàu thuyền ra vào không ngừng gia tăng, đặc biệt là các tàu có tải trọng lớn. Để đáp ứng kịp thời cho nhu cầu vận tải, nhu cầu xuất nhập khẩu bằng đường biển, hoa tiêu hàng hải phải hoàn thành tốt nhiệm vụ và góp phần vào sự nghiệp chung của ngành hàng hải nước ta. Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải Việt Nam cần tích cực tham gia các diễn đàn, hội nhập nhanh với Hiệp hội Hoa tiêu Quốc tế để nắm bắt thông tin, giúp các hội viên nhanh chóng tiếp cận với công nghệ mới, thực hiên tốt nhiệm vụ được giao…” – Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh.

Thay mặt Hiệp hội Hoa tiêu Việt Nam, ông Quách Đình Hùng nói lời cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ Trưởng Nguyễn Hồng Trường. Chủ tịch Hiệp hội hứa sẽ nhanh chóng củng cố, phát triển tổ chức để phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Hiệp hội, góp phần tích cực vào sự phát triển của ngành hàng hải Việt Nam.