Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Rò rỉ thông tin công ty kiểm định hóa chất xả thải ra môi trường

Rò rỉ thông tin công ty kiểm định hóa chất xả thải ra môi trường

Trên báo đài những ngày hôm nay đưa thông tin về nhiều trường hợp công ty kiểm định hóa chất xả chất thải ra môi trường mà không qua xử lý, gây ảnh hưởng đến môi trường và các hộ dân sống xung quanh khu vực.

Theo thông tin được biết thì đoàn kiểm tra liên ngành mà cơ quan đứng đầu là bộ an toàn thực phẩm vào cuộc xác minh về thông tin người dân phản ánh một công ty kiểm định hóa chất xả thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận kinh doanh. Sau khi kiểm tra xác minh thì phát hiện đúng với phản ánh của người dân, công ty trên đã dùng cống ngầm đặt sâu trong lòng đất để sả thải nhằm tránh sự dòm ngó của người dân xung quanh và sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Việc xả thải xảy ra từ nhiều năm nay nhưng lại không bị phát hiện đến khi người dân phản ánh nước giếng sử dụng bị đổi màu và có mùi lạ.

Cũng theo phản ánh của người dân, các công ty kiểm định hóa chất này lấy mẫu hóa chất từ nhiều công ty khác nhau tập kết về đây để kiểm định, sau khi quá trình kiểm định được thực hiện, lượng hóa chất trên sẽ được công nhân xả trực tiếp vào cống nước thải và thải trực tiếp ra môi trường. Khi cơ quan chức năng phát hiện thì các công ty kiểm định mới nhận sai, bắt buộc xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường, đồng thời đóng phạt hành chánh và nếu tái phạm sẽ rút giấy phép kinh doanh vô thời hạn. Đã có 2 trong số 10 công ty được cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện và lập biên bản, trong khi đó còn rất nhiều công ty vẫn tiếp tục vi phạm.

Họp bàn về vụ việc trên cơ quan liên ngành đã đưa ra báo cáo có khoảng 10 trong số 76 công ty kiểm định trên toàn địa bàn vi phạm về việc xả thải, trong đó có 1 công ty bị rút giấy phép vĩnh viễn vì tái phạm lần thứ 4.