Trang chủ » Sáng kiến tạo ra chiếc xe lăn hay xe đẩy hàng trong sân bay

Sáng kiến tạo ra chiếc xe lăn hay xe đẩy hàng trong sân bay

(Ngày đăng: 14-12-2019 15:05:02)
Để có thể quản lý được hàng hoá và hành lý bị để quên một cách vô lý hay có ý của một ai đó trong sân bay. Các nhà nghiên cứu khoa học đang cố lên một ý tưởng để có thể sáng tạo ra một chiếc xe đẩy hàng hay một chiếc xe lăn có khả năng kiểm soát việc này.

Xe đẩy hàng chuyên dụng

 

 

Tuỳ không phải là một việc dễ dàng gì trong việc xác định hanh lý của một ai đó bị để quên trong sân bay. Tuy nhiên một ý tưởng sáng tạo ra chiếc xe lăn hoặc xe đẩy hàng để phát hiện ra việc này đang được lên ý tưởng là thực hiện.

Các nhà thiết kế hy vọng, một ngày nào đó hệ thống này sẽ cho phép các nhân viên an ninh phân biệt được một chiếc vali tình nghi bị bỏ rơi mà chủ nhân đã rời khu vực với một chiếc vali mà người sở hữu chỉ đang uống cà phê cách đó khoảng 2m. Công nghệ của iOmniscient sử dụng phần mềm giám sát với các camera an ninh có thể phân biệt được một vật thể lạ, đồng thời cảnh báo cho các nhân viên an ninh kiểm tra xem vật bị bỏ lại kia là do cố tình hay vô ý.

Công nghệ này hiện được sử dụng để theo dõi các sân bay và những tòa nhà tại 12 địa điểm khác nhau ở Australia. Tuy nhiên, Piccardi cho biết, phiên bản hiện tại của công nghệ này không được tốt lắm trong việc phân biệt giữa các vật tĩnh thực sự bị nghi ngờ với các vật khác. Điều này có nghĩa là các nhân viên an ninh sẽ thường xuyên phải chịu cảnh bị báo động giả.

Piccardi và nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ phát triển công nghệ giám sát cho phép xác định liệu người sở hữu vật đã đi xa sau khi bỏ lại vật hay không. Theo Piccardi, các nhân viên an ninh sẽ theo dõi hành khách trong khi họ bước đi và tìm hiểu mối liên quan giữa họ với hành lý mà họ mang theo. Và hệ thống sẽ chỉ rung chuông báo động trong trường hợp hành lý bị bỏ lại và người mang nó đã rời khỏi khu vực. Piccardi cho rằng mục tiêu này quả là một “tham vọng” vì việc theo dõi ai đó bằng camera giám sát là một thử thách đã có từ lâu đời và hiện tại nó chỉ hoạt động chính xác khi khu vực giám sát vắng người. Nếu đó là khu vực đông đúc, người này sẽ bị khuất sau người kia và các camera sẽ rất khó bám sát họ. Tuy nhiên, Piccardi tiết lộ, nhóm của ông đã phát triển thành công kỹ thuật nhận diện những người xuất hiện trên camera đột ngột cũng như khi họ biến đi và lại xuất hiện ở sau lưng người khác.

Nhóm nghiên cứu cũng dự kiến lập ra catalogue những đồ vật cụ thể có khả năng an toàn như xe lăn cho người tàn tật và các xe đẩy hàng tại sân bay. Tuy nhiên, nếu ai đó bỏ lại vali trên một chiếc xe lăn, thì chiếc vali đó cũng có thể nguy hiểm như chiếc vali bỏ lại trên sàn nhà. Hệ thống giám sát sẽ sử dụng hình học, màu sắc và sự tương phản để xác nhận xem xe lăn có trống rỗng thực sự hay không, và nếu có bất cứ nghi ngờ nào, hệ thống an ninh sẽ được báo động.

Theo Giáo sư Rustom Kanga, ủy viên của iOmniscient, lượng thời gian trôi đi trước khi hành lý bị bỏ rơi có thể được cài đặt bởi người sử dụng. Ví dụ, hệ thống có thể rung chuông cảnh báo nếu một chiếc xe hơi bị bỏ không ngay cạnh một đại sứ quán 30 giây sau đó