Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Sáng tạo Tương lai: Ý tưởng làm giàu bền vững từ sinh viên miền Bắc

Sáng tạo Tương lai: Ý tưởng làm giàu bền vững từ sinh viên miền Bắc

Hàng nghìn sinh viên của Thủ đô Hà Nội tập trung về trường Đại học Thương Mại để cổ vũ cho 6 đội thi tham gia cuộc thi Sáng Tạo tương lai khu vực miền Bắc của Hành trình vì Khát vọng Việt.

6 trường: Đại học Thương Mại HN, Đại học Kinh tế HN, Đại học Nông nghiệp HN, Đại học Ngoại thương HN, Đại học Công nghệ HN và Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia HN đã cùng nhau tranh tài.

Hiện thực hóa đòi hỏi từ cuộc sống

Không còn là những ý tưởng quá cao siêu xa vời, những dự án của các đội thi Sáng tạo Tương lai tại khu vực miền Bắc đã bám rất sát vào hiện thực xã hội hiện nay.

Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề quan trọng tại Việt Nam, gây ra hậu quả bệnh tật nghiêm trọng và thậm chí là tử vong. Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm tại Việt Nam, hơn 120 vụ ngộ độc thức ăn được báo cáo, gây ra gần 5000 ca ngộ độc và 20 ca tử vong. Trước khi trình bày dự án của mình, các bạn sinh viên đã chiếu một video clip khiến ai xem cũng rùng mình vì thực phẩm bẩn đang được sử dụng hàng ngày tại Việt Nam. Trước thục trạng đó, các bạn sinh viên ở Đại học Nông nghiệp đã xây dựng đề án trồng và phân phối su su đến tận tay người tiêu dùng.

Nếu như an toàn thực phẩm là nỗi lo không của riêng ai thì tắc đường lại là nỗi lo thường trực của người dân ở những thành phố lớn. Theo tính toán của đội Đại học Công nghệ, mỗi năm thiệt hại hơn 500 nghìn tỉ đồng do hệ thống giao thông không tốt tại Hà Nội. Để hạn chế nỗi lo đó, Đại học Công nghệ đã xây dựng giải pháp hạn chế tắc đường bằng cách phân luồng online. Theo đó, cảnh báo khu vực tắc đường và đưa ra hướng đi khác cho những người đang lưu thông trên đường qua phần mềm định vị cho tất cả các phương tiện tham gia giao thông.

Không chỉ quan tâm đến những vấn đề thời sự hiện tại, các bạn tham gia cuộc thi Sáng tạo tương lai tại vòng khu vực miền Bắc còn quan tâm đến thế hệ trẻ, quan tâm đến nền tảng hiểu biết xã hội và những giá trị văn hoá cơ bản. Một yếu tố mà Ban Giám khảo đánh giá rất cao trong dự án Hạt giống Việt của ĐH Kinh tế - Đại học Quốc gia là tính văn hoá, nhân văn của đề án. Trong đó, các bạn sinh viên giúp thế hệ trẻ Việt Nam được gần gũi, trải nghiệm và hoà mình với thiên nhiên.

Tại sao không có ngày “không còn người nghèo”?

Đây là thông điệp và câu hỏi mà đội đại học Thương mại đặt ra. Các bạn khẳng định đã đến lúc thanh niên chúng ta phải hành động để xóa bỏ sự nghèo khó từ chính mảnh đất quê hương mình. Thế nhưng, nếu chỉ nghĩ đến nghèo thì sẽ mãi nghèo, chỉ xem xóa được nghèo là đích đến thì mãi sẽ không giàu mạnh và ảnh hưởng được. Cuộc thi Sáng tạo tương lai đã đặt ra mục tiêu làm giàu bền vững để giúp các bạn thanh niên biết làm giàu từ chính trong suy nghĩ, trong nỗ lực và quyết tâm làm giàu cho cả cá nhân, gia đình và đất nước. Chỉ khi đặt ra mục tiêu lớn và khát vọng cao, quan tâm và theo đuổi đến cùng thì mới hiện thực và đạt được kết quả cao. Mặc dù để làm được điều đó rất khó vì theo anh Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, người Việt chúng ta có 4 điểm yếu là: Không có hoài bão, không có khát khao; Là nô lệ về học thuật, về tư tưởng bên ngoài; Không có tính kế thừa; Khả năng thực thi vô cùng kém, tính thực tế, thiết thực làm cho đất nước hùng mạnh là không có. Tuy nhiên, cũng theo anh Vũ, khi cùng nhau thì không gì là không thể. Thế hệ trước chưa làm được thì thế hệ kế thừa sẽ làm được. Người khác làm được thì mình làm được. Nước khác làm được thì Việt Nam làm được và làm tốt hơn. Nhưng trước tiên, các bạn trẻ cần xốc lại tâm thế, nuôi hoài bão lớn và 3 tinh thần: doanh nhân, chiến binh và sáng tạo, vì một thế hệ thanh niên mới, một nước Việt hùng mạnh và ảnh hưởng. “Muốn giàu thì ông nông dân cũng phải biết trồng quả cà chua bán ra Châu Âu, Châu Mỹ, chính trị cũng phải có tinh thần doanh nhân, thậm chí, văn hóa cũng phải có tinh thần doanh nhân. Đánh một bản nhạc phải biết phổ biến ra thế giới, vẽ một bức tranh phải biết kiếm ra bao nhiêu triệu đô la, chứ đừng coi mình là số 1, số 2 mà ra thế giới, không ai tiếp nhận” - anh Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định.

Với những đặc điểm nổi bật trong ý tưởng, tư duy, cách thể hiện và giá trị mang lại, ĐH Nông nghiệp, ĐH Thương mại và ĐH Kinh tế ĐH Quốc gia HN đã nắm tay nhau bước vào vòng 2 để chọn ra 1đội đi tiếp đến vòng Chung kết Toàn quốc tại TP. Hồ Chí Minh ngày 21/11/2013. Và đội ĐH Nông nghiệp HN đã xuất sắc vượt qua đội chủ nhà đăng cai – ĐH Thương mại HN để giành tấm vé vinh dự ấy. Sẽ còn nhiều điều bất ngờ hứa hẹn phía trước.