Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Sợ Tết

Không khác mọi năm, Sân bay Tân Sơn Nhất trước Tết và Sân bay Nội Bài sau Tết đông nghẹt người. Khách vạ vật, trẻ con khóc lóc, sàn nhà ga vương vãi vỏ bánh kẹo, vỏ hộp sữa, bã kẹo cao su. Nhân viên vệ sinh dù được huy động trực Tết với quân số giữ như ngày thường cũng không thể thu dọn kịp “rác” do hành khách thải ra vô tội vạ.

Ngày mùng 5 Tết, có mặt tại Sân bay Nội Bài trên chuyến bay vào Nam để kịp đi làm ngày mùng 6, chị Thu Nga kể lại, khách phải có mặt trước giờ bay 3 tiếng, lại thêm có chuyến bay chậm giờ nên lượng khách ùn lại, đông khủng khiếp. ”Tôi vẫn nghe nói nhà ga T1 quá tải nhưng đến tận hôm nay mới chứng kiến. Không còn có chỗ cho trẻ con chạy nhảy. Nhà nào trông con nấy, bọn trẻ ủ rũ và ngủ gà gật trên vai bố mẹ. Đáng trách là nhiều người không có ý thức, ăn uống xong vứt rác ngay xuống sàn nhà khiến nhà ga đã chật chội lại thiếu sạch sẽ”- chị Nga bức xúc.

Anh Tuấn vào Nam ngày mùng 6 Tết cũng bức xúc khi bị chậm chuyến, tính cả giờ chờ đợi, anh phải có mặt ở sân bay tới 7 tiếng chỉ để bay hơn hai tiếng vào TP Hồ Chí Minh. Mỗi người hỏi một câu, cả khách lẫn nhân viên hàng không đều căng như dây đàn.

Chị Hằng - một nhân viên hàng không chia sẻ, từ sáng đến giờ làm không có lúc nào nghỉ, ăn trưa cũng chỉ dám ăn vội rồi lại tiếp tục vào ca. Để có thể phục vụ lượng khách đông gấp đôi, gấp ba ngày thường trong khi số lượng nhân viên chỉ có thế, mỗi người đã phải làm việc hết công suất. Thậm chí, ngành Hàng không đã phải có chính sách luân chuyển người từ Bắc vào Nam hỗ trợ trước Tết và từ Nam ra Bắc hỗ trợ cao điểm sau Tết.

Không chỉ khách sợ đi lại ngày Tết, mà nhân viên hàng không cũng sợ. Bởi không những phải làm việc cực kỳ căng thẳng, nhiều người không có nổi 2 ngày nghỉ Tết với gia đình. Trong khi cả nước được nghỉ 9 ngày, thậm chí nhiều hơn thì ngành Hàng không vào cao điểm tới nửa tháng. Và ngày 30, mùng 1, mùng 2 Tết, không ít cán bộ, nhân viên không thể có mặt ở nhà mà phải “trực chiến” trên sân bay, chị Hằng tâm sự.