Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Sự liên quan của chế độ ăn uống và những cơn đau nửa đầu

Sự liên quan của chế độ ăn uống và những cơn đau nửa đầu

Nếu những cơn đau nửa đầu thường xuyên ghé thăm bạn, hãy cân nhắc xem liệu mình đã có một chế độ ăn uống phù hợp chưa? Có loại thực phẩm nào gây ra đau nửa đầu mà bạn thường xuyên sử dụng hay không?

Sự liên quan của chế độ ăn uống và những cơn đau nửa đầu

Tất nhiên rằng không phải lúc nào đau nửa đầu cũng do thực phẩm hay chế độ ăn uống gây ra, nó có thể nghiêm trọng hơn như mắc các bệnh lý, hoặc đơn giản nhất chính là sự thay đổi về thời tiết. Tuy nhiên dù sao đi nữa, việc kiểm tra lại chế độ ăn uống và những loại thực phẩm thường dùng của mình cũng là điều nên làm để tránh được nhiều vấn đề hơn cho cơ thể.

Ngoài việc nên chú ý tránh xa những thực phẩm có thể gây ra những cơn đau nửa đầu, bổ sung thực phẩm có thể ngăn chặn đau nửa đầu thì chúng ta cũng nên nhớ rằng, khi bạn đang bệnh đau nửa đầu, cơ thể của bạn sẽ nhạy cảm hơn với các loại thực phẩm. Nói rõ hơn, những người bị chứng đau nửa đầu chứa một hỗn hợp vi khuẩn ruột khác thường, khiến họ trở nên nhạy cảm trước các loại thực phẩm cụ thể, từ đó kích hoạt các cơn đau.

Kết quả nghiên cứu của Đại học California San Diego (Mỹ) cho thấy những người mắc chứng đau nửa đầu có hàm lượng vi khuẩn tham gia xử lý nitrat cao hơn bình thường, và có thể giải thích tại sao một số món ăn dường như là thủ phạm gây đau đầu. Nitrat có trong thịt chế biến sẵn, một số rau cải xanh đậm và một số loại rượu vang. Phát hiện mới làm dấy lên khả năng đau nửa đầu có thể bị kích hoạt khi các nitrat trong thực phẩm phân hủy một cách hiệu quả hơn, khiến các mạch máu trong não và trên da đầu giãn nở, theo báo cáo trên chuyên san mSystems.

Nhà phân tích lập trình Antonio Gonzalez, một trong những tác giả của báo cáo, nhắc lại nhiều người cho rằng có những loại thực phẩm cụ thể khiến đau nửa đầu, như sô cô la, rượu vang và đặc biệt là thực phẩm chứa nitrat. Do vậy, nhóm của ông đặt giả thuyết rằng có sự liên kết giữa chế độ ăn của bệnh nhân, hệ sinh thái gồm các vi sinh vật sống trong cơ thể người, và các trải nghiệm đau nửa đầu của họ. Khi nitrat trong thực phẩm được vi khuẩn trong miệng và ruột phân hủy, chúng dần dần chuyển thành nitric oxide và ngấm vào máu. Đây là hóa chất làm nở rộng mạch máu nên có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách tăng tuần hoàn máu.

Tuy nhiên, cứ 5 bệnh nhân tim mạch lại có 4 người sau khi uống thuốc chứa nitrat (khi bị đau ngực hoặc trụy tim) lại phàn nàn về tác dụng phụ là đau đầu dữ dội.

Để kiểm tra giả thuyết trên, nhóm các nhà nghiên cứu xâu chuỗi ADN của các vi khuẩn được tìm thấy trong 172 mẫu nước bọt và 1.996 mẫu chất thải của những người tình nguyện khỏe mạnh, nhưng đồng thời cũng bị ảnh hưởng bởi những cơn đau nửa đầu. Trong cả hai dạng mẫu, người bị đau nửa đầu có hàm lượng vi khuẩn tham gia quá trình phân hủy nitrat nhỉnh hơn bình thường. Số người mắc chứng đau nửa đầu chiếm 1/7 trong dân số, với đa số người phải chịu đựng ở tần suất hơn 1 tháng/lần, và khoảng 50% trường hợp bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi cơn đau đầu xuất hiện. Các triệu chứng bao gồm đau đầu khủng khiếp, buồn nôn và lâm vào tình trạng mê man. Một vài người còn bị chứng ảo giác, thấy các vòng sáng xung quanh tầm nhìn ngoại biên.