Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tại sao vận tải biển Việt Nam không thể đạt tầm cao hơn?

Tại sao vận tải biển Việt Nam không thể đạt tầm cao hơn?

Các hoạt động vận tải biển của nước ta hầu như chỉ xoay quanh các chuyến hàng nội địa, và rất hiếm có những chuyến tàu quốc tế được thực hiện bởi tàu biển Việt Nam, điều này thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và khó có khả năng phát triển của vận tải đường biển nước ta.

Như chúng ta đã thấy rằng các hoạt động vận tải đường biển của Việt Nam vốn dĩ phải phát triển từ rất sớm, nhờ vào những thế mạnh do tự nhiên ban tặng như đường biển biển dài và lớn. Song tất cả những gì chúng ta đạt được chỉ là sự phát triển hết sức chậm chạp trong lĩnh vực vận tải biển.

Vận tải biển nước ta hiện nay hầu hết tập trung vào phục vụ nhu cầu vận tải nội địa của các doanh nghiệp trong nước, tuy nhiên sự thiếu chuyên nghiệp vẫn còn đó tạo nên những áp lực cho lĩnh vực này, khiến cho vận tải biển không có nhiều cơ hội để phát triển lên một tầm cao mới với các hoạt động vươn ra quốc tế.

Mặc dù sở hữu những thế mạnh về tự nhiên cũng như chính sách nhà nước tạo điều kiện để phát triển, song việc đầu tư không hợp lý cùng với thiếu nguồn vốn, thiếu cơ sở vật chất và kỹ thuật hiện đại, đồng thời con người cũng không có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm để thực hiện những chuyến hàng quốc tế đã góp phần làm cho vận tải biển của nước ta khó có khả năng đạt được một giới hạn mới, cạnh tranh được với những doanh nghiệp vận tải nước ngoài đang chực chờ miếng bánh ngon vận tải đường biển trên thị trường nước ta.

Cần có những chính sách cũng như kế hoạch phát triển vận tải biển nói chung, cũng như kể cả vận tải nội địa cũng cần có sự chuyên nghiệp thì mới có thể làm tiền đề để phát triển hoạt động vận chuyển hàng hóa quốc tế. Các doanh nghiệp vận tải nước ta cần có những chính sách phát triển tốt nhất, tập trung vào chất lượng thay vì đầu tư nhiều vào số lượng nhưng chất lượng không có đã khiến cho tình trạng doi dư ngày càng lớn.