Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Thế nào là kiểm định van an toàn?

Thế nào là kiểm định van an toàn?

Kiểm định van an toàn là dùng phương pháp khoa học để xác nhận tình trạng kỹ thuật của van so với các tiêu chuẩn kỹ thuật và các quy chuẩn kỹ thuật để kết luận rằng van có đủ an toàn để đưa vào sử dụng hay không. Nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động và tránh được những tai nạn không mong muốn.

Quy trình kiểm định van an toàn

Kiểm định van an toàn là một trong những thủ tục không thể thiếu đối với những thiết bị có gắn van. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thiết bị và bộ máy, chúng có khả năng quyết định sự thành công hay thất bại đến sản phẩm và công trình. Kiểm định van thông thường được tiến hành với các bước kiểm định bên ngoài bằng mắt thường, kiểm định bên trong bằng những phương pháp đo lường chuyên môn, và đặc biệt là kiểm tra chất lượng và hiệu quả hoạt động, mức độ đảm bảo an toàn của van để nó có thể thực hiện đúng vai trò của nó.

kiểm định van an toàn

Khi thực hiện các bước này yêu cầu đòi hỏi kiểm định viên là người có kinh nghiệm chuyên môn và có các vật dụng chuyên dùng. Thời hạn kiểm định van an toàn thường là 1 năm. Đối với các thiết bị có bộ phận van an toàn gắn trên đó thì tùy vào đặc thù của thiết bị mà có những quy định riêng cho từng thiết bị đó. Chúng ta phải tự giác và nâng cao ý thức con người thông qua việc kiểm định các thiết bị để tránh gây mất an toàn lao động.

Các loại van an toàn thường dùng

- Van an toàn kiểu lò xo là loại thường được dùng nhiều nhất

- Van an toàn kiểu quả tạ, loại này chỉ dùng cho thiết bị đặt cố định ở một nơi vì dễ nó sẽ dễ tăng tải trọng của van an toàn.

- Van an toàn kiểu màng thường dùng cho các loại môi chất. Đặc trưng của loại van này chính là khi áp suất đạt đến mức độ giới hạn thì nó sẽ phát nổ màng.

Van an toàn cũng có nhiều loại khác nhau, và vai trò của nó chính là đảm bảo được sự an toàn cho các thiết bị mà nó hỗ trợ. Do đó, bản thân nó cũng phải được kiểm định an toàn tốt nhất để có thể thực hiện được đúng vai trò của mình.

Tác hại của việc không kiểm định van

Chính vì van an toàn có vai trò hết sức quan trọng nên công việc kiểm định van an toàn được rà soát hết sức nghiêm ngặt và theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo van luôn hoạt động tốt cùng với các thiết bị áp lực và đề phòng những rủi ro hay tai nạn có thể xảy ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản vật chất và con người.

Nếu hoạt động kiểm định thiết bị áp lực không được tiến hành đúng quy định, dễ dẫn đến hiện tượng nổ bình khi áp suất quá cao mà chất lượng bình lại còn không được đảm bảo tiêu chuẩn. lúc đó sẽ dẫn đến hậu quả cực kì nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng con người mà còn gây ra hiệt hại lớn về cơ sở vật chất và tài sản trong xã hội.

Chính vì vậy mà kiểm định thiết bị cần phải được thực hiện để kịp thời phát hiện các vấn đề về kỹ thuật và nhanh chóng có biện pháp khắc phục hoặc loại bỏ để tránh mất an toàn lao động.