Trang chủ » Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

(Ngày đăng: 06-09-2017 08:31:42)
Khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động và không tham gia bảo hiểm xã hội nên muốn nhận trợ cấp 1 lần theo quy định nhưng Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần có khác với thủ tục nhận bảo hiểm khác không? Cơ quan nào có trách nhiệm nhận bảo hiểm? là câu hỏi của nhiều doanh nghiệp và người lao động hiện nay.

Trước những vấn đề như trên với dịch vụ bảo hiểm xã hội sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan theo quy định của pháp luật. Và Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào chúng ta cùng nghiên cứu để làm rõ hơn.

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Nếu muốn nhận bảo hiểm xã hội 01 lần thì trước hết người lao động cần xác định bạn thuộc trường hợp bảo hiểm xã hội một lần hay không. Nếu như bạn thuộc trường hợp này và muốn nhận bảo hiểm một lần thì trước hết bạn cần chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ sau:

- Trước hết bạn phải chuẩn bị sổ bảo hiểm xã hội, sổ bảo hiểm xã hội chính đây chính là xác nhận quá trình đóng bảo hiểm xã hội của người lao động thể hiện ở mức đóng, thời gian đóng…

- Tiếp đến phải có đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động theo mẫu của cơ quan bảo hiểm xã hội .

-  Bạn cần cung cấp giấy chứng minh nhân dân bản chính cho cơ quan bảo hiểm.

- Cùng với đó là phải có Sổ hộ khẩu nếu nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi có hộ khẩu, sổ tạm trú nếu nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi tạm trú.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ theo yêu cầu thì bạn tiến hành nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện nơi bạn đăng ký bảo hiểm xã hội. Khi tiếp nhận hồ sơ của người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần thì cơ quan này phải hoàn thành thủ tục để người lao động nhận trợ cấp theo quy định trong vòng 30 ngày, tính từ thời điểm nộp hồ sơ.

Có thể nói là việc quy định thời gian 30 ngày như vậy sẽ giúp cho cơ quan bảo hiểm và người lao động có thời gian kiểm tra cũng như thực hiện quá trình đóng bảo hiểm xã hội 1 cách chính xác nhằm hạn chế những sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Như vậy Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần có sự khác biệt so với các thủ tục nhận bảo hiểm khá. Nguyên nhân cuả sự khác biệt đó chính là do đặc thù người lao động nhận bảo hiểm xã hội 1 lần có nhu cầu gia tăng. Chính vì vậy nên việc quy định các thủ tục này sẽ giúp người lao động, doanh nghiệp có cái nhìn cụ thể hơn về thủ tục này. Nó sẽ có sự chặt  chẽ hơn để đảm bảo hỗ trợ  đúng đối tượng.