Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Thực trạng của việc kiểm định thiết bị áp lực hiện nay

Thực trạng của việc kiểm định thiết bị áp lực hiện nay

Với tình hình chung trên thị trường lao động nước ta hiện nay thì việc kiểm định thiết bị áp lực đang ngày càng được pháp luật chú trọng. Lý thuyết là vậy nhưng thực tiễn thì hầu như đa phần nhiều doanh nghiệp còn khá lơ là, chủ quan về vấn để này dẫn đến nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Thực trạng của việc kiểm định thiết bị áp lực hiện nay

Các thiết bị áp lực thường được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp, nhất là ngành công nghiệp nặng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế, nhu cầu sử dụng các thiết bị này của người tiêu dùng ngày càng tăng lên đáng kể, tuy nhiên đi kèm với đó là các vụ tai nạn lao động xảy ra hàng ngày hàng giờ với mức độ thương vong cao do thiết bị này gây ra. Trước tình trạng đáng báo động như vậy nên việc kiểm định thiết bị áp lực nằm trong danh mục những thiết bị nguy hiểm cần kiểm định với sự chuẩn xác và an toàn cao.

kiểm định thiết bị áp lực

Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp lại chưa chú trọng đến vấn đề này, nên việc kiểm định an toàn còn chưa được phổ biến rộng rãi. Hầu như khách hàng thường chỉ kiểm định ngay lần đầu tiên khi thiết bị vừa mới được xuất xưởng nhằm xác định thông số kỹ thuật cũng như độ “mới” của thiết bị hoặc kiểm tra, đánh giá khi thiết bị có vấn đề hư hỏng hay vận hành không bình thường mà quên mất cần phải tiến hành kiểm định định kỳ. Có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên việc kiểm định thiết bị áp lực cũng tương tự như việc “khám sức khỏe” nhằm kịp thời phát hiện ra những hư hỏng sửa chữa kịp thời trước khi bị hư hỏng nặng dẫn đến cháy nổ.

Có nhiều trường hợp các thiết bị dù vẫn đang sử dụng rất bình thường không gặp bất trắc hay khác thường gì nhưng bên trong lại đang bị rò rỉ dẫn đến áp suất thải ra môi trường bên ngoài gây ô nhiễm nặng. Không những vậy nếu để trường hợp này xảy ra trong thời gian dài thì việc dẫn đến cháy nổ rất cao vì thiết bị áp lực thường được sử dụng trong môi trường làm việc với tần suất cao nên những vụ tai nạn do thiết bị này gây ra thường có sức công phá lớn.

Hậu quả của việc không kiểm định thiết bị áp lực

Một trong những hậu quả cần phải kể đến đầu tiên đó chính là gây ra cháy nổ, do áp suất trong bình vượt quá áp suất quy định trong thời gian dài mà doanh nghiệp không tiến hành kiểm định thiết bị áp lực kịp thời để phát hiện hư hỏng. Những vụ cháy nổ do thiết bị này gây ra thường gây ảnh hưởng lên đến tính mạng và cơ sở vật chất của người lao động, không những vậy còn làm giảm uy tín của doanh nghiệp trên thị trường lao động. Thiết bị áp lực được ứng dụng trong nhiều công đoạn khác nhau, do vậy nếu thiết bị bị hư hỏng sẽ làm công việc bị gián đoạn, trì trệ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tần suất làm việc của doanh nghiệp nên việc kiểm định an toàn là cần thiết.