Mạng làm giàu

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Làm giàu
  • Tình trạng xe đẩy hàng rác đổ làm kẹt cả đường ống cống

Tình trạng xe đẩy hàng rác đổ làm kẹt cả đường ống cống

Với tình trạng các đường cống ống rãnh, kênh rạch đang bị chiệm dụng một cách ngang nhiên, dung chung thì không ai lo vệ sinh bảo quản,… Đây là những lý do khiến cho những vị trí này trở thành bãi đổ rác lý tưởng của những chiếc xe đẩy hàng rác của hộ gia đinh, tạo nên một khu vực cực khì hôi thôi và bốc mùi.

Xe đẩy hàng công nghiệp

 

 

Vì không có quy định hay sự tụ giác của mỗi gia đinh nên việc người dân xây nhà đè lên khu vực ống cống, ống thoát nước là cực kì nhiều. Điều này làm nên một hệ thống xử nước thải trở nên hỗn độn. Đặc biệt hơn sau một thời gian không ai xử lý thì những đường ống công này sẽ trở thành bãi đổ rác của những xe đẩy hàng rác và càng trở nên khó xử lý hơn nữa.

Tình trạng kênh rạch bị lấn chiếm, người dân xây nhà đè lên các tuyến cống thoát nước, vô tư chiếm dụng trên nắp hầm ga… khiến công tác sửa chữa, duy tu tuyến cống, hầm ga, cửa xả gặp nhiều khó khăn hoặc không thực hiện được. Đây là một trong những nguyên nhân khiến TPHCM ngập nặng mỗi khi gặp mưa hoặc triều cường. Nếu tình trạng này không được giải quyết rốt ráo thì chương trình chống ngập của TP khó đạt hiệu quả.

Nhiều tuyến cống “vô hình”

Theo ghi nhận từ thực tế, nhiều tuyến cống trên địa bàn TP đang trong tình trạng “vô hình”. Điển hình như tuyến cống trên đường Nguyễn Biểu (đoạn từ Nguyễn Trãi đến Trần Hưng Đạo - quận 5), nhiều hộ dân xây nhà lấn ra, đè lên. Tuyến cống trên đường Lý Thái Tổ (quận 10) cũng rơi vào tình trạng bị nhà dân “bao vây”.

Vỉa hè tuyến đường Bà Hạt (đoạn từ Ngô Gia Tự đến Sư Vạn Hạnh, từ Nguyễn Tri Phương đến Nguyễn Duy Dương, từ Nguyễn Tri Phương đến Nguyễn Lâm, quận 10) chỉ rộng khoảng 0,5 m. Đường ống thoát nước trước đây nằm trên vỉa hè giờ “mất hút” giữa những nền nhà. 300 m cống dọc tuyến đường Đỗ Tấn Phong (đoạn từ đường Hoàng Văn Thụ đến đường Chiến Thắng, đường ray xe lửa, quận Phú Nhuận) cũng rơi vào trường hợp bị nhà dân nằm “nuốt” mất.

Tương tự, trên đường Bao Ngạn (quận 10), nhà dân và Xí nghiệp Đầu máy ga Sài Gòn đang nằm đè lên trên 208 m tuyến cống. Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn đang xây dựng lấn chiếm trên 144 m tuyến cống trên đường Trần Nhân Tôn (quận 10) và 115 m tuyến cống trên đường Lê Hồng Phong (quận 5).

Từ số nhà 37 đến 43N Hồ Văn Huê, từ số nhà 26 đến 28A Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận), từ số nhà 409 đến 459 Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình), từ số nhà 1 đến 85 Trần Quang Diệu (quận 3), hệ thống thoát nước cũng bị nhà dân xây dựng đè lên, gây khó khăn trong công tác quản lý sửa chữa, bảo dưỡng. “Hệ thống cống là để thoát nước nhưng bị chiếm dụng tràn lan như vậy hỏi sao mỗi khi mưa đường sá không ngập?” - một người dân sống trên đường Trần Quang Diệu bức xúc.

Tình trạng trên cũng xảy ra tương tự trên các tuyến đường Thích Quảng Đức (quận Phú Nhuận), Ngô Tất Tố, Bùi Hữu Nghĩa, Đinh Bộ Lĩnh, Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh), Hồ Xuân Hương, Nguyễn Thị Diệu, Nguyễn Thông (quận 3)…

Của chung, muốn làm gì thì làm

Không riêng tuyến cống, các hố ga và cửa xả trên địa bàn TP cũng đang rơi vào tình trạng mất tác dụng vì bị các hộ dân xây lấp bên trên. Trên đường Cách Mạng Tháng Tám, số nhà 601 “bỗng nhiên” trồi ra bất thường so với những ngôi nhà còn lại trong khu vực khiến hố ga tại đây nửa nằm trong nhà, nửa ngoài vỉa hè. Trên đường Phùng Văn Cung (quận Phú Nhuận), 12 hố ga đang bị nhà dân án ngữ. Cụ thể, hố ga đối diện số nhà 106 Phùng Văn Cung bị hàng rào nhà dân che chắn bên trên. Vỉa hè đoạn đường từ số nhà 96 đến 100 Phùng Văn Cung có xu hướng bị thu hẹp dần, khiến hố ga trước số nhà 98 nằm lấn vào nhà dân.

Trên đường Lý Chính Thắng (từ số nhà 188 đến 194, quận 3), 3 hố ga cũng bị “đè” một phần bởi bức tường của nhà dân và Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM. Đa số các hố ga trên đường Nhật Tảo (từ Ngô Quyền đến Lý Thường Kiệt, từ Nguyễn Duy Dương đến Nguyễn Tri Phương…), đường Sư Vạn Hạnh (từ Hùng Vương đến An Dương Vương, từ đường Ngô Gia Tự đến Lý Thái Tổ, quận 10), đường Trần Nhân Tôn (từ Trần Phú đến Hùng Vương, quận 5)… đều bị người dân dùng gỗ, bạt, gạch che lại khiến dòng chảy thoát nước bị hạn chế. Trên tuyến đường Bà Hạt (đoạn từ Ngô Gia Tự đến Sư Vạn Hạnh, từ Nguyễn Tri Phương đến Nguyễn Duy Dương, từ Nguyễn Tri Phương đến Nguyễn Lâm, quận 10), một vài hố ga bị xi măng che lấp, teo tóp chỉ còn một đoạn ngắn. Nhiều hố chỉ còn một ô vuông nhỏ bằng bàn tay như các hố ga trước số nhà 13, 29, 39, 199, 367, 435 Bà Hạt. Còn hố ga trước số nhà 373 Bà Hạt bị lấp kín.

Bên cạnh việc bị nhà dân lấn chiếm, xây dựng phía trên, nhiều hố ga còn bị biến thành những thùng rác công cộng. Những hố ga nằm ở vỉa hè lại bị chất đầy rác thải do các xe đẩy hàng ăn thải ra. Các hố ga ở trước chung cư Ấn Quang (đường Bà Hạt, quận 10), đường Hậu Giang (quận 6) ngập đầy rác thải như sợi bún, rau sống, nước lèo…, luôn bốc mùi hôi thối.