Mạng làm giàu
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Côn trùng biến đổi gen đe dọa cây cũng biến đổi theo

Côn trùng biến đổi gen đe dọa cây cũng biến đổi theo

Tình hình côn trùng biến đổi gen nhằm thích nghi với cây trồng biến đổi gen trên đồng ruộng diễn biến phức tạp hơn trong phòng thí nghiệm, một nghiên cứu mới vừa cho biết.

Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên Những kiểm tra trong phòng thí nghiệm được thực hiện để tìm ra cách khiến côn trùng hại mùa màng không thể kháng lại cây trồng biến đổi gen. Tuy nhiên, những thí nghiệm đó không lường hết được tình hình diễn biến ngoài đồng ruộng. 

Công ty dược phẩm An Thiên Nhà khoa học Haonan Zhang ở ĐH Nông nghiệp Nam Kinh (Trung Quốc) và các đồng nghiệp đã xem xét các biến thể gen trong sâu đục quả bông mà họ bắt từ ruộng trồng bông biến đổi gen ở miền bắc Trung Quốc. Họ phát hiện ra rằng sâu đục bông có số lượng biến thể gen phong phú, giúp chúng sống sót trong môi trường cây trồng biến đổi gen. 

Dược phẩm An Thiên Ngoài những biến thể gen lặn được quan sát trong phòng thí nghiệm trước đây, các nhà khoa học còn phát hiện nhiều biến thể gen trội, có khả năng chống lại các độc tố do bông biến đổi gen sinh ra để tiêu diệt ấu trùng sâu hại. 

Điều này nghĩa là chỉ một bản sao đơn của gen đột biến cũng đủ để sâu bệnh truyền lại đặc tính kháng cây biến đổi gen cho thế hệ sau. 

Ngoài ra, biện pháp trồng cây bình thường quanh các cây biến đổi gen – để cho côn trùng không biến đổi gen phát triển và kết hợp với côn trùng biến đổi gen rồi từ đó làm giảm số lượng côn trùng biến đổi gen – không hiệu quả như mong đợi. 

Theo Bruce Tabashnik, trưởng khoa côn trùng học ở ĐH Arizona và là đồng tác giả nghiên cứu, ngoài những đột biến gen đã được biết tới, nhóm nghiên cứu đã tìm ra “rất nhiều đột biến gen. Hầu hết những đột biến gen đó đều ở trong cùng một gen, nhưng có một đột biến gen xuất phát từ một gen hoàn toàn khác”.